Syria: Bị vây hãm, dân ăn cỏ để sống

Tin mới

28/01/2014 15:42

(NLĐO) – Những cư dân trong thành phố cổ Homs, Syria – khu vực đang bị quân đội chính phủ bao vây – đang lâm vào tình trạng cạn kiệt nguồn lương thực. Họ phải cho vào dạ dày tất cả những gì có thể ăn được trên mặt đất, thậm chí là cỏ.

Anh Altalawy, 24 tuổi, cư dân thành phố Homs cho biết cuộc bao vây của chính phủ đã kéo dài hơn một năm rưỡi. Nguồn cung cấp thực phẩm, thuốc men và nhiên liệu còn sót lại giờ cũng bị cạn kiệt. “Nếu chúng tôi không chết vì bom đạn cũng chết vì đói khát” – Altalawy chia sẻ.

 

Thành phố Homs giờ chỉ còn lại những đống đổ nát. Ảnh: Reuters

Thành phố Homs giờ chỉ còn lại những đống đổ nát. Ảnh: Reuters

 

Trong số những người dân bị vây hãm ở Homs, có rất nhiều những phụ nữ, người già và thương binh đang cần thuốc men. Các nạn nhân phải sử dụng thuốc hết hạn. Tất cả những gì họ nhận được hằng ngày là xung đột và bạo lực.

Một số người không chịu nổi cơn đói đã dùng cỏ nấu với nước lã để sống qua ngày. Nhưng một số loại cỏ họ ăn gây ra chứng khó tiêu và sốt. Thậm chí, một người đàn ông lớn tuổi đã chết trong vòng 6 giờ sau khi ăn trúng loại cỏ này.

 

Cư dân thành phố cổ Homs ăn cả cỏ và thực vật để sống qua ngày. Ảnh: Reuters
Cư dân thành phố cổ Homs ăn cả cỏ và thực vật để sống qua ngày. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết lô vũ khí hóa học thứ hai đã được vận chuyển ra khỏi lãnh thổ Syria để tiêu hủy vào hôm 27-1. Trước đó vào ngày 7-1, tàu Đan Mạch đã vận chuyển lô hàng đầu tiên ra biển. Tất cả các loại hóa chất sẽ tập kết trên tàu của Mỹ để tiến hành loại bỏ.

Ngày 28-1, tàu chiến đặc chủng MV Cape Ray của Mỹ đã rời cảng Norfolk trên bờ biển bang Virginia để lên đường tiếp nhận số vũ khí hóa học loại mạnh cần tiêu hủy.

Theo dự kiến, tàu sẽ cập cảng Gioia Tauro ở miền Nam nước Ý trong vòng 2-3 tuần tới. Tại đây, tàu tiếp nhận từ tàu Ark Futura của Đan Mạch khoảng 560 tấn các chất độc thần kinh nguy hiểm nhất trong kho vũ khí hóa học của Syria, sau đó vận chuyển ra vùng biển quốc tế khu vực Địa Trung Hải và Trung Đông để tiến hành tiêu hủy.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI