Bảo vệ Syria, Nga bất chấp Pháp – Mỹ

Tin mới

14/12/2011 10:39

(NLĐO) – Pháp vừa chỉ trích Liên Hiệp Quốc phải “chịu trách nhiệm về mặt đạo đức” do sự im lặng trước tình trạng chính phủ Syria trấn áp dã man người biểu tình. Trong khi đó, Nga tiếp tục tuyên bố sẽ ngăn cản mọi nghị quyết trừng phạt Damascus.

Đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc Gerard Araud ngày 13-12 chỉ trích sự im lặng của Liên Hiệp Quốc sau khi chính tổ chức này cho rằng đã có hơn 5.000 người thiệt mạng tại Syria kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra.
 

Đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc Gerard Araud gọi sự im lặng của Liên Hiệp Quốc là "tai tiếng". Ảnh: AFP
 
“Hội đồng Bảo an phải chịu trách nhiệm đạo đức về những gì đang xảy ra ở Syria cũng như những gì mà người dân Syria phải chịu đựng. Pháp và các thành viên khác của Hội đồng Bảo an coi sự im lặng này là một scandal bị gây ra bởi sự phản đối của một vài thành viên nhất định và sự thờ ơ của các thành viên khác” – ông Araud nói.
 
Cụ thể hơn, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi đích danh Nga “giúp” Hội đồng Bảo an. “Đã đến lúc Hội đồng Bảo an hành động để cứu người dân vô tội tại Syria. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi các thành viên hội đồng, kể cả Nga” – bà Victoria Nuland, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, nói ngày 13-12.
 
Bà Nuland nói thêm: “5.000 người vô tội đã chết ở Syria. Chúng tôi đặt trách nhiệm này lên chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad”.
 
Mỹ quy trách nhiệm về tình trạng bạo lực tại Syria cho chính phủ của Tổng thống Assad. Ảnh: AFP
 
 Tàu chiến Nga đã đến vùng biển Syria
 
Hồi tháng 10, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết một nghị quyết lên án bạo lực tại Syria. Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin cho rằng Hội đồng Bảo an đã gặp nhiều rắc rối do sự gia tăng bạo lực tại Syria vài tháng qua, nhưng ông chỉ trích động cơ của phương Tây khi kêu gọi trừng phạt Damascus.
 
Theo ông Churkin, Nga ủng hộ đàm phán nhưng các sự kiện xảy ra từ tháng 8 đến nay cho thấy các nước phương Tây “muốn thay đổi chế độ và không ủng hộ đối thoại với Syria cũng như không khuyến khích Liên đoàn Ả Rập đàm phán với Damascus”.
 
Cùng ngày 13-12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ghennady Gatilov tuyên bố tại Moscow rằng Nga sẽ ngăn cản mọi nghị quyết mới cho phép can thiệp bằng vũ lực vào Syria của Hội đồng Bảo an bằng cách sử dụng quyền phủ quyết.
 
Ngoại trưởng Nga Lavrov tiếp tục phản đối nghị quyết trừng phạt Syria. Ảnh: RIA Novosti
   
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh thêm Nga sẽ phản đối các lệnh trừng phạt đối với Syria vì cho rằng làm thế là phản tác dụng. “Không may là lịch sử đã chứng minh các lệnh trừng phạt chưa bao giờ hiệu quả. Nga sẽ không ủng hộ biện pháp này trừ khi đó là phương án cuối cùng” – ông Lavrov nói.
Bằng Vy (Theo AFP, Itar-Tass)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI