Syria đang sụp từng mảng

Tin mới

14/08/2012 23:21

Thêm nhà ngoại giao Syria Danny al-Baaj, đang công tác tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Geneva, đứng về phe đối lập

Cựu thủ tướng Syria Riad Hijab, người đã rời bỏ chính quyền chạy sang Jordan tuần vừa rồi, cho đài BBC biết chế độ Syria đang sụp đổ “về đạo đức, tài chính và quân sự”.

Lên tiếng tại thủ đô Amman của Jordan, ông nói chế độ Syria đã không kiểm soát được hơn 30% lãnh thổ. Ông kêu gọi lực lượng đối lập ở nước ngoài thống nhất lại và quân đội Syria hãy ở bên cạnh nhân dân. Cao ủy Nhân đạo của Liên Hiệp Quốc Valerie Amos đang có mặt tại Syria để quyết định cách thức tăng nguồn viện trợ khẩn cấp ở đó.

Cựu thủ tướng Syria Riad Hijab. Ảnh: Al Arabiya

Ông Hijab cho biết thêm ông đang tham gia phe nổi dậy và thúc giục các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự ly khai khỏi chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad. “Tôi mong quân đội noi theo tấm gương của quân đội Ai Cập và Tunisia là đứng về phía nhân dân” - ông nói. Đây là lần đầu tiên ông Hijab phát biểu công khai kể từ khi chạy sang Jordan cùng với gia đình hồi tuần trước. Ông là chính khách cao cấp nhất rời bỏ chế độ Assad.

Trong khi đó, một cố vấn của Tổng thống Assad đã bay đến Bắc Kinh để thảo luận về cuộc khủng hoảng với các quan chức Trung Quốc. Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ đang cân nhắc mời các thành viên của phe đối lập Syria đến thăm nước này. Lập trường lâu nay của Bắc Kinh là phản đối các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về Syria nhưng ủng hộ một lệnh ngừng bắn giữa các bên tham chiến cũng như đối thoại chính trị.

Hôm thứ hai vừa qua, tổng thư ký Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) cho biết các bộ trưởng ngoại giao đang chuẩn bị dự hội nghị cao cấp ở Mecca - Ả Rập Saudi đã đồng ý đề nghị đình chỉ tư cách thành viên của Syria.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi nhấn mạnh Iran phản đối một biện pháp như vậy và nói rằng “Chúng ta phải tìm những con đường, phương tiện và cơ chế khác để giải quyết xung đột và khủng hoảng”.

Trong một diễn biến khác, theo hãng tin AP, nhà ngoại giao Syria Danny al-Baaj, hiện công tác tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ đã đứng về phe đối lập sau khi quyết định ông không thể tiếp tục đại diện cho chế độ của Tổng thống Assad nữa.

Theo các nhà hoạt động nhân quyền và phe đối lập, đã có ít nhất 21.000 người thiệt mạng kể từ cuộc nổi dậy hồi tháng 3-2011. Ngoài ra, ước lượng có 2 triệu người bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng và trên 1 triệu người rời bỏ nhà cửa. Hơn 140.000 người đã phải vượt biên sang Lebanon, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq để tránh bạo lực.

TƯỜNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI