Syria: Đánh bom tự sát, 140 người thương vong

Tin mới

23/12/2011 23:26

(NLĐO) - Kênh truyền hình của Syria cho biết có 40 người thiệt mạng và 100 người bị thương trong vụ đánh bom kép tự sát tại Syria ngày 23-12.

Chính phủ Syria cho biết hơn 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ đánh bom xe tự sát nhằm vào các tòa nhà của cơ quan an ninh Syria ở thủ đô Damascus. Bom nổ làm chết một số binh sĩ và nhiều dân thường.
 

Một số nhân chứng cho biết có tiếng súng hạng nặng vang lên sau các vụ nổ. Đoạn băng video được phát sóng trên truyền hình cho thấy các tòa nhà bị cháy, hư hại nặng, máu và người bị thương khắp nơi. Theo người dẫn chương trình truyền hình thì quả bom đầu tiên nhắm mục tiêu các văn phòng của một cơ quan an ninh giấu tên tại Kafr Sousa. Sau đó, một chiếc xe khác chất đầy chất nổ tiến đến cơ quan an ninh khác và kích nổ.
 

Theo nguồn tin từ đài truyền hình, các kết quả điều tra ban đầu cho thấy al-Qaeda đứng sau các vụ tấn công. Tuy nhiên, các phe đối lập thì cho rằng chính phủ đã dàn dựng cuộc tấn công này nhằm thuyết phục các quan sát viên của Liên đoàn Ả Rập (AL) về sự có mặt của các phần tử vũ trang tại nước này.
Ngày 22-12, nhóm tiền trạm gồm các quan sát viên AL đã tới Syria, bắt đầu sứ mệnh giám sát việc thực thi kế hoạch của AL nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực tại nước này trong làn sóng biểu tình chống chính phủ kéo dài 9 tháng qua. Đây là một trong các nội dung của nghị định thư đã ký giữa Chính phủ Syria với AL.
 
Nhóm tiền trạm gồm hơn 10 nhân viên an ninh, tư pháp và hành chính thuộc Ban Thư ký AL, đứng đầu là nhân viên tình báo quân sự Sudan, Tướng Mohammed Ahmed Mustafa al-Dabi. Nhóm này đến Syria với nhiệm vụ chuẩn bị hậu cần cho khoảng 30 quan sát viên AL sẽ đến làm nhiệm vụ trong đợt đầu tiên, dự kiến vào ngày 25-12.
 
 
Tổng số quan sát viên của AL thực hiện sứ mệnh này sẽ lên tới 200 người, với nhiệm vụ giám sát thực thi thỏa thuận do AL đề xuất gồm tất cả các bên ngừng bạo lực, trả tự do cho tù nhân liên quan đến cuộc khủng hoảng hiện nay, rút các lực lượng an ninh Syria khỏi các thành phố và làng mạc đã xảy ra bạo loạn, tiến hành đàm phán công khai giữa chính phủ với phe đối lập dưới sự bảo trợ của AL.
 
Cùng ngày, Chính phủ Syria thông báo hơn 2.000 binh sĩ và nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong 9 tháng bạo động, đồng thời cho rằng Liên Hiệp Quốc đã cố tình phớt lờ sự tồn tại các nhóm vũ trang ở Syria.

M.Khuê (BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI