Syria: Xịt hơi cay giải tán 70.000 người biểu tình

Tin mới

28/12/2011 09:52

(NLĐO) – Ngay trong ngày đầu tiên các quan sát viên của Liên đoàn Ả Rập (AL) đến Syria ngày 27-12, 70.000 người biểu tình ở thành phố điểm nóng Homs đã bị lực lượng an ninh xịt hơi cay.

Ngay trong ngày đầu nhóm quan sát viên tới Syria, tình trạng bạo lực tại đất nước này không hề có dấu hiệu thuyên giảm. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết rocket và súng máy hạng nặng đã khiến 18 người thiệt mạng ở thành phố Homs.
 
Cũng tại thành phố được coi là nguy hiểm nhất tại Syria hiện nay, 12 thường dân chết tại một số khu vực ngoại ô và nội thị. 4 người khác, trong đó có một cậu bé 14 tuổi, bị lực lượng an ninh bắn chết tại tỉnh Hama lân cận. Hai người khác thiệt mạng ở tỉnh Tây Bắc Idlib.
 
Xe tăng của quân đội Syria xuất hiện trên đường phố ở Horms (Ảnh: AFP)
 
Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), lực lượng an ninh Syria hôm 27-12 đã bắn hơi cay vào người biểu tình khi họ đổ về trung tâm thành phố Homs ở miền Trung nước này. Ông Rami Abdelrahman thuộc tổ chức trên nói: “Có ít nhất 70.000 người tham gia biểu tình ở trung tâm Homs. Lực lượng an ninh đã bắn hơi cay để cố ngăn cản họ”.
  
Ông Waleed al-Bunni, một nhà tranh đấu hàng đầu ở Syria, cho rằng Tổng thống Bashar al-Assad sẽ tìm mọi cách để ngăn cản đoàn quan sát viên hoạt động hay được tự do đi lại như đã cam kết.
 
Tại Cairo, một quan chức của AL nói rằng đây là cơ hội cuối cùng cho chính phủ của ông Al-Assad, nhưng không trả lời câu hỏi AL sẽ có những biện pháp gì nếu chính quyền Damacus tiếp tục dùng vũ lực để đàn áp biểu tình.
 
Trong vòng 24 giờ qua, có ít nhất 60 người biểu tình tử vong (Ảnh: REUTERS)
 
Người biểu tình mang theo cả người thiệt mạng trong vụ đụng độ trước đó ở thị trấn Deir Balaba,
gần thành phố Homs (Ảnh: REUTERS)
 
Phe đối lập ở Syria cho rằng các quan sát viên phải dừng công việc của họ ngay lập tức nếu bị giới chức ngăn cản đi đến những điểm nóng bất ổn, ví dụ như thành phố Homs.
 
Các lãnh đạo đối lập cũng cho rằng chính quyền Tổng thống Assad đồng ý cho các quan sát viên vào Syria sau nhiều tuần từ chối là nhằm tránh bị 22 thành viên của AL đưa vấn đề trừng phạt ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.
Trong khi đó, các quan chức an ninh Lebanon cho biết quân đội Syria đã bắn một chiếc xe đi vào phía Bắc Lebanon cuối ngày 27-12, làm 3 người đàn ông Lebanon thiệt mạng. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin xác nhận vụ nổ súng trên có liên quan đến tình hình bất ổn tại Syria hay không.
H.Bình (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI