Các cư dân cho biết họ nghe thấy tiếng súng máy hạng nặng và súng phóng lựu ở quận al-Mezze, khu vực được canh gác cẩn mật tại thủ đô Damascus. Chưa có thông tin về thương vong.
 
Một người nội trợ tại khu vực trên nói với Reuters qua điện thoại: “Có bắn nhau ở gần siêu thị Hamada và mấy nơi quanh đó. Cảnh sát đã chặn nhiều tuyến đường, đèn đường cũng bị tắt”.
 

Vụ nổ xe bom tại Aleppo ngày 18-3 làm chết 3 người. Ảnh: Reuters
 
Vụ nổ súng xảy ra không lâu sau khi một chiếc ô tô cài bom phát nổ tại một khu dân cư của thành phố lớn thứ hai Syria Aleppo ngày 18-3. Các nguồn tin đối lập cho hay vụ nổ xảy ra gần một văn phòng an ninh, khiến 3 người thiệt mạng và ít nhất 25 người khác bị thương.
 
Trước đó, ngày 17-3 đã xảy ra hai vụ đánh bom xe kinh hoàng tại thủ đô Damascus làm 27 người thiệt mạng và ít nhất 100 người khác bị thương. Hơn 200 người biểu tình tưởng nhớ nạn nhân hai vụ đánh bom đã bị bắt ở Damascus ngày 18-3, trong đó có ông Mohammed Sayyed Rassas, một thủ lĩnh của nhóm đối lập Cơ quan Hợp tác quốc gia vì đổi thay dân chủ (NCB).
 
Chính phủ Syria ngày 18-3 đã cáo buộc những phần tử khủng bố có quan hệ với Ả Rập Saudi và Qatar đứng sau 3 vụ đánh bom ở Damascus và Aleppo.
 
"Những vụ nổ vừa qua được thực hiện bởi các phần tử khủng bố. Một số thế lực nước ngoài đã tài trợ và trang bị vũ khí cho chúng" – al-Baath, tờ báo được coi là cơ quan ngôn luận của chính quyền Syria, tuyên bố. Còn nhật báo al-Thawra khẳng định những kẻ chống đối đánh bom để phá hoại sứ mệnh hòa bình của ông Kofi Annan và các nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria của cộng đồng quốc tế.
 
Trong khi đó, các nhà ngoại giao phương Tây nhận định không ai có thể tìm ra thủ phạm của những vụ đánh bom, nhưng nhiều khả năng đó là các phần tử có liên hệ với al-Qaeda đang tranh thủ tình hình lộn xộn tại Syria để mở rộng ảnh hưởng.
 
Trước đó, tại cuộc gặp ở Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17-3, năm nhóm đối lập ở Syria đã thông báo thành lập một liên minh mới, dấu hiệu cho thấy sự chia rẽ ngày càng lớn giữa các lực lượng chống đối ở Syria.
 
Năm nhóm trên gồm Phong trào Dân tộc tự do vì sự thay đổi, Phong trào Hồi giáo vì tổ quốc, khối tự do và phát triển (đứng đầu là thủ lĩnh bộ tộc Nawaf al-Bashir), Khối Dân tộc người nói tiếng Turk và Phong trào Người Kurd vì cuộc sống mới.
 
Các nhóm này cho biết họ vẫn chưa đặt tên cho liên minh, song liên minh mới sẽ hành động độc lập với Hội đồng Quốc gia Syria (SNC) - liên minh đối lập chính được thành lập tháng 8-2011. Tuy vậy, đại diện các nhóm này cho biết sẽ “không đối lập với bất kỳ ai ngoài chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad, đúng hơn là đoàn kết các lực lượng đối lập ngoài SNC".
Bằng Vy (Theo Reuters, AP)