Trung tướng Sergey Rudskoy, chỉ huy các hoạt động đặc biệt của Bộ Tổng tham mưu Nga, hôm 10-8 lo ngại tình hình leo thang ở phía Tây Bắc Aleppo.

“Gần 7.000 tên khủng bố Jabhat Fatah al-Sham (phong trào Mặt trận Al-Nursa đổi tên) được trang bị xe tăng, xe bọc thép, pháo binh và xe tải có trang bị vũ khí. Các nhóm khủng bố đang nhận được viện binh từ những vùng lãnh thổ lân cận” – trung tướng Rudskoy nói với đài RT (Nga).

Hãng tin SANA đưa tin 13 dân thường thiệt mạng và một số người bị thương khi những kẻ khủng bố tấn công khu dân cư trong khu phố Hamdania, Tây Nam Aleppo. Lực lượng chính phủ đã giao tranh khốc liệt với các nhóm" khủng bố" trong 4 ngày qua.

“Kể từ ngày 7-8, gần 1.000 phiến quân đã thiệt mạng và hơn 2.000 tên bị thương” - Bộ Tổng tham mưu Nga thông báo. Chiến dịch được không quân Nga yểm trợ, nhắm vào các mục tiêu của phiến quân cũng như tuyến đường tiếp viện xung quanh TP Aleppo.

Trung tướng Sergey Rudskoy. Ảnh: REUTERS

Một số tên khủng bố cố gắng bỏ trốn qua "hành lang an toàn", còn những dân thường bị kẹt lại đang đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Để giúp người dân thoát khỏi vùng chiến sự, Nga hôm 10-8 đề xuất ngừng bắn 3 giờ/ngày để thiết lập các hành lang nhân đạo trong thành phố. Hành lang được Trung tâm hòa giải của Nga và các lực lượng Syria thiết lập hồi cuối tháng 7.

Theo trung tướng Rudskoy, lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 11-8, khung giờ ngừng bắn từ 10 -13 giờ địa phương mỗi ngày. Tất cả các chiến dịch quân sự, không kích, pháo kích sẽ tạm ngưng vào thời điểm này, đảm bảo cho các tổ chức cứu trợ có thể cung cấp hàng hóa an toàn đến cư dân ở Aleppo.

50 tấn thực phẩm, nhu yếu phẩm, thuốc men cùng 93 tấn nước đã được cung cấp cho thành phố này.

Giám đốc cơ quan viện trợ của Liên Hiệp Quốc Stephen O'Brien hoan nghênh động thái trên của Nga, đồng thời ông kêu gọi một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 48 giờ. Theo tướng Rudskoy, kế hoạch trên cũng như khả năng đưa những đoàn xe nhân đạo đến Aleppo đang được bàn thảo.

Trong cuộc họp báo mới nhất tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau cũng lên tiếng ủng hộ bất kỳ thỏa thuận ngưng chiến nào để thực hiện công tác cứu trợ cho Aleppo.

Chiến sự tiếp diễn nóng bỏng ở TP Aleppo. Ảnh: REUTERS
P.Nghĩa (Theo Reuters, RT)