Thông tin trên được giới chức Palestine và các nhà hoạt động đối lập ở Syria cho biết hôm 1-4. Theo đó, IS đang ráo riết chiến dịch chiếm trọn trại tị nạn Al-Yarmouk, nằm cách trung tâm thủ đô Damascus 8km về phía nam. Nếu IS chiếm quyền kiểm soát tại đây thì đó sẽ là dấu mốc cho thấy tổ chức thánh chiến này đã tới gần nhất với mục tiêu mà chúng đặt ra, đó là trung tâm đầu não của chính quyền Tổng thống Assad.

Al-Yarmouk camp, south of Damascus on January 31, 2014.

Người Palestine tại trại tị nạn Al-Yarmouk. Ảnh: Reuters

Theo báo Haaretz, các chiến đấu cơ Syria đã đánh bom gần trại tị nạn này để ngăn bước chân IS. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) – có trụ sở tại Anh, cho biết giao tranh đã nổ ra giữa IS và nhóm thành chiến Palestine mang tên Aknaf Beit al-Maqdis.

Lực lượng của chính quyền Assad đã chiếm trại tị nạn trên hồi năm ngoái từ tay Nusra Front - nhóm thành chiến của quân nổi dậy Syria.

Đài NBC-TV dẫn lời các nhân chứng cho biết Nusra Front đang chiến đấu bên cạnh IS trong chiến dịch nhằm vào trại tị nạn Al-Yarmouk.

“IS tấn công từ khu vực Hajar Aswad và các tay súng Nusra Front cũng tham gia và trung thành với Daesh (thuật ngữ Ả Rập có nghĩa là IS)” – nhân chứng nói.

Cơ quan của Liên Hiệp Quốc (LHQ) hỗ trợ người Palestine, còn được biết tới với cái tên UNRWA hôm 1-4 khẳng định họ cực kỳ quan ngại về sự an toàn của người Syria, cũng như người tị nạn Palestine tại Yarmouk, đặc biệt là trẻ em.

“Những thông tin từ các nguồn tin công cộng cho thấy nhiều nhóm vũ trang đang tham gia vào cuộc đụng độ tại khu vực có tới 18.000 dân thường trong trại Al-Yarmouk, trong đó một số lượng lớn là trẻ em. Thực trạng này đẩy họ vào nguy cơ cực kỳ nguy hiểm…” – UNRWA nhấn mạnh.

Trong khi đó, Jordan đã đóng khu vực biên giới với Syria sau các cuộc đụng độ dữ dội giữa quân đội Syria và lực lượng nổi dậy.

Đỗ Quyên (Theo AP, Haaretz)