Quân đội Nga ngày 22-7 cho biết họ đã bắn hạ 2 máy bay không người lái tấn công căn cứ không quân tại Hmeimim - Syria trong 2 ngày cuối tuần.

Hãng tin Interfax cho biết không có thương vong hay thiệt hại nào trong vụ tấn công và căn cứ tại Hmeimim đang vận hành như bình thường.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết họ hành động theo yêu cầu của các nước châu Âu và Mỹ. Truyền thông Israel đưa tin khoảng 800 người được di tản đến Jordan qua vùng Cao nguyên Golan vào khuya 21-7. 

Đài BBC đưa tin nhóm Mũ Trắng được di tản đã hoạt động trong khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở miền Tây Nam Syria và bị mắc kẹt tại đây vì một cuộc tấn công của chính phủ. IDF tuyên bố họ đã "hoàn thành một nỗ lực nhân đạo để giải cứu thành viên và gia đình của một tổ chức dân sự Syria" và đưa những người này "qua Israel" rồi đến "một nước láng giềng".  

Mặc dù Israel không liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột ở Syria nhưng 2 nước này luôn trong tình trạng chiến tranh suốt hàng thập kỷ qua. Bất chấp động thái mới nhất, IDF khẳng định "Israel tiếp tục duy trì chính sách không can thiệp trong cuộc xung đột ở Syria".

Syria: Israel can thiệp bất thường, Nga bắn rụng 2 máy bay không người lái - Ảnh 2.

Thành viên nhóm Mũ Trắng hoạt động tại TP Aleppo - Syria. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Israel Emmanuel Nahshon xác nhận những người được di tản là thành viên và gia đình nhóm Mũ Trắng dù cả ông lẫn IDF đều không nêu tên nước nhận người di tản. 

Tuy nhiên, sau đó, chính phủ Jordan thông báo rằng họ "đã ủy quyền cho Liên Hiệp Quốc trong việc thông qua 800 cư dân Syria đến Jordan để được tái định cư ở các nước phương Tây", gồm Anh, Đức và Canada. Những người này sẽ bị giới hạn trong một "khu vực đặc biệt" ở Jordan.

Nhóm Mũ Trắng tự nhận họ là lực lượng lao động tình nguyện chuyên giải cứu dân thường khỏi các vùng chiến trận ở Syria. Dù chỉ hoạt động tại những khu vực do quân nổi dậy kiểm soát, nhóm Mũ Trắng khẳng định họ không thuộc phe phái nào.

Tuy nhiên, người ủng hộ và đồng minh Nga của Tổng thống Bashar al-Assad lại cho rằng nhóm Mũ Trắng thuộc phe của quân nổi dậy và có liên quan tới các nhóm thánh chiến.

Bảo Hạnh (Theo BBC)