Syria không bàn đến tương lai Tổng thống Assad

Tin mới

29/09/2013 14:54

(NLĐO) - Ngoại trưởng Syria Walid Muallem ngày 28-9 cho biết nước này “yên tâm” với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) về việc tiêu hủy vũ khí hóa học và sẽ không thảo luận về tương lai của Tổng thống Bashar al-Assad.

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở LHQ, Ngoại trưởng Muallem cho biết nghị quyết Hội đồng Bảo an đồng nghĩa với việc phe đối lập Syria có thể là mục tiêu của các biện pháp trừng phạt của LHQ. Ông Muallem cho rằng bản nghị quyết theo Chương VII "vốn nhằm vào những kẻ khủng bố”. Bên cạnh đó, ông Muallem khẳng định “không thể có thảo luận về tương lai của Tổng thống Assad. Điều này là theo hiến pháp”.

Ngoại trưởng Syria phát biểu trên đài truyền hình Nga rằng cuộc khủng hoảng tại nước này có thể kết thúc trong vài tuần nếu các nước ngừng hỗ trợ tài chính và vũ trang cho phe nổi dậy, nhất là “các nước láng giềng như Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Qatar”.


Phe nổi dậy Syria đụng độ với quân chính phủ gần Daraa hôm 25-9. Ảnh: AP

Cùng ngày, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã đã có cuộc họp đầu tiên với Chủ tịch Liên minh phe đối lập Syria (SNC) Ahmad Jarba trong nỗ lực thúc đẩy tổ chức một cuộc hội đàm hòa bình về Syria. Tại cuộc họp, lãnh đạo phe đối lập Ahmad Jarba cho biết liên minh này sẵn sàng cử phái đoàn tham dự một cuộc họp bàn về giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Syria.

Ngoài ra, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh "sự cần thiết của việc sớm tổ chức một cuộc đối thoại cũng như sự cần thiết phải bảo đảm bảo trách nhiệm giải trình về các tội ác chiến tranh tại Syria”. Trong khi đó, theo một tuyên bố đăng tải trên mạng, hơn 30 nhóm phiến quân đã cắt đứt quan hệ với tổ chức đối lập Syria được phương Tây hậu thuẫn cũng như cánh quân sự của tổ chức này.
H.Bình (Theo Inquirer, Al-Arabiya)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI