Ông Assad trải thảm đỏ với Đức

Tin mới

06/10/2013 17:31

(NLĐO) – Tổng thống Syria Bashar al-Assad đề xuất rằng Đức có thể đóng vai trò trung gian hòa giải để kết thúc cuộc nội chiến ở nước này.

Nói với tờ The Der Spiegel – Đức,  ông Assad mong muốn các phái viên Đức đến Syria, úp mở rằng họ có thể đóng một vai trò trong việc đàm phán hòa giải. Tuy nhiên, ông cũng thẳng thừng cho rằng không tin vào một thỏa thuận nào với quân nổi dậy, vốn bị ông mô tả là những kẻ khủng bố.
                                                                              
“Phương Tây đặt lòng tin vào Al-Qaeda hơn tôi” - ông nói. Tổng thống Syria cũng không quên phủ nhận việc quân đội sử dụng vũ khí hóa học, nói rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama “thậm chí còn không đưa ra một bằng chứng nào về việc đó”. Cuộc phỏng vấn trên được thực hiện giữa lúc các chuyên gia quốc tế bắt đầu quá trình tiêu hủy kho dự trữ vũ khí hóa học ở Syria.


Tổng thống Syria cũng không quên phủ nhận việc quân đội sử dụng vũ khí hóa học. Ảnh: REUTERS
                       
Trong cuộc phỏng vấn hồi đầu tuần, ông này tiết lộ sẽ không tái tranh cử vào năm 2014 nếu cảm thấy mất sự ủng hộ của người dân Syria. Đến thời điểm này, ông vẫn cảm thấy an toàn ở Syria. “Nếu tôi sợ, tôi đã cao chạy xa bay từ lâu” -  ông Assad chia sẻ. 
                                                                               
Hôm 5-10, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiếp tục lặp lại với tạp chí “Tấm gương” của Đức rằng ông sẽ không đàm phán với quân nổi dậy cho tới khi phiến quân hạ vũ khí, đồng thời tiếp tục xem xét liệu có tham gia tranh cử tổng thống vào năm tới hay không.
                                                                                       
Ngoài ra, ông Assad cho rằng không bên nào trong cuộc nội chiến tại nước này hoàn toàn không có lỗi và thừa nhận bản thân mắc “sai lầm cá nhân”, mặc dù bài viết không nêu rõ những sai lầm đó. “Tất cả chúng ta đều mắc sai lầm, ngay cả là một tổng thống”-ông Assad biện hộ.
            
H.Bình (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI