Đài BBC (Anh) cho biết Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận lệnh ngừng bắn nói trên. Tiếp theo sau lệnh ngừng bắn này là các cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt hơn 5 năm nội chiến tại Syria.

Ankara thông báo tất cả hoạt động chiến sự bao gồm các cuộc không kích sẽ bị đình chỉ. Thỏa thuận ngừng bắn – do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, không áp dụng cho một số nhóm thánh chiến như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Jabhat Fateh al-Sham (phong trào Mặt trận Al-Nursa).

Đáng chú ý, khu vực Đông Ghouta gần thủ đô Damascus do phiến quân kiểm soát cũng nằm trong phạm vi ngừng bắn. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói rằng lệnh ngừng bắn được Iran và 7 nhóm vũ trang đối lập chính với hơn 60.000 tay súng ủng hộ.

TP Aleppo hiện nằm trong tay quân đội Syria. Ảnh: REUTERS
TP Aleppo hiện nằm trong tay quân đội Syria. Ảnh: REUTERS

Hồi đầu tháng 12, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn ở Aleppo, thành phố lớn thứ 2 Syria. Kết quả, hàng chục ngàn phiến quân và dân thường được sơ tán khỏi vùng đất bị quân chính phủ bao vây.

Trước đó, các lệnh ngừng bắn do Liên Hiệp Quốc (LHQ) hoặc Mỹ - Nga đều mau chóng sụp đổ. Thỏa thuận lần này cũng được nhà lãnh đạo Nga đánh giá là “rất mong manh”. “Nó đòi hỏi sự chú ý và kiên nhẫn, thái độ chuyên nghiệp và thường xuyên liên lạc giữa các đối tác” – ông Putin phát biểu tại một cuộc họp với các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng hôm 29-12.

Tổng thống Putin cho biết 3 văn kiện đã được ký kết, gồm: thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Syria và phe đối lập vũ trang; Văn kiện về các biện pháp giám sát lệnh ngừng bắn; Thỏa thuận khởi đầu tiến trình đàm phán hòa bình.

Ông chủ Điện Kremlin ca ngợi thỏa thuận là kết quả của sự hợp tác quốc phòng và đối ngoại của Nga với các đối tác trong khu vực. Ông nói thêm đã đồng ý với đề nghị của Bộ Quốc phòng trong việc giảm bớt sự hiện diện quân sự của Nga tại Syria. Tuy nhiên, Moscow sẽ tiếp tục chiến đấu chống khủng bố quốc tế và hỗ trợ chính phủ Syria, ông Putin nhấn mạnh.

Phát ngôn viên của phe Liên minh Quốc gia Syria đối lập Ahmed Ramadan tiết lộ họ sẽ đồng ý thỏa thuận do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ. Người này cũng yêu cầu các bên phải tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang chuẩn bị một cuộc họp tại Astana - Kazakhstan để mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình về Syria. Thỏa thuận ngừng bắn sẽ được trình lên Hội đồng Bảo an LHQ.

P.Nghĩa (Theo BBC, RT)