Syria muốn Nga điều tra nghi án vũ khí hóa học

Tin mới

27/04/2013 11:44

(NLĐO) - Ngày 26-4, Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi cho biết chính quyền Damascus đã nhất trí cho các chuyên gia của Nga điều tra cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại nước này.

Phát biểu trước báo giới tại Moscow, Bộ trưởng Zoubi cho biết nếu cần thiết, Damascus yêu cầu các chuyên gia Nga xác minh thông tin các nhóm khủng bố, trong đó có al-Qaeda, đã sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công tại Khan al-Assal, gần thành phố Aleppo, hồi tháng 3 khiến 14 người thiệt mạng và 50 người bị thương.
 
Ông Zoubi cho biết vũ khí hóa học nhiều khả năng được đưa vào Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định quân đội Syria không sử dụng bất cứ loại vũ khí có tính chất hủy diệt hàng loạt nào như cáo buộc của Mỹ.
 

Cuộc nội chiến kéo dài hơn 2 năm ở Syria đã giết chết hơn 70.000 người. Ảnh: AP
 
Trong khi đó, Liên minh Các lực lượng đối lập và cách mạng Syria phản đối Nga nhúng tay vào vụ điều tra này. “Nga là nhà cung cấp chính cho chính quyền Syria các loại vũ khí tiêu chuẩn cũng như chiến lược nhằm bảo vệ chế độ này. Do đó, Nga không có khả năng tiến hành một cuộc điều tra công bằng” – thông cáo của liên minh nói rõ.
 
Một phán quyết về việc phe nào đã sử dụng vũ khí hóa học có thể đưa cộng đồng thế giới đến gần hơn quyết định can thiệp quân sự vào Syria.
 
Tổng thống Barack Obama ngày 26-4 nhận định sử dụng vũ khí hóa học có thể là “nhân tố thay đổi cục diện” đối với Mỹ nhưng khẳng định ông không có gì phải vội vã trong việc ra quyết định và cần thêm các bằng chứng có sức nặng hơn.
 
Một nhóm chuyên gia quốc tế do Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon phái đến điều tra vẫn phải chôn chân chờ ở Cyprus do Syria chưa cho phép họ nhập cảnh.
Hải Ngọc (Theo Tân Hoa Xã, RIA Novosti, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI