Kênh truyền hình Lebanon Al-Manar dẫn lời ông Bogdanov, hiện cũng là đặc phái viên của tổng thống Nga về vấn đề Trung Đông, cho biết trong chuyến thăm thủ đô Beirut – Lebanon: “Nếu có bằng chứng nghiêm túc về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria thì nên thông báo ngay lập tức và không giấu giếm. Chúng ta phải kiểm chứng thông tin theo các tiêu chí quốc tế và không sử dụng việc này để đạt được mục đích khác”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Mỹ sẽ không loại trừ khả năng can thiệp quân sự
nếu quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học. Ảnh: BANGLANEWS

Đến nay, Nga vẫn kiên quyết phản đối can thiệp quân sự vào Syria. Theo đặc phái viên tổng thống Nga, Mỹ cần thu thập thêm các bằng chứng về việc vũ khí hóa học được sử dụng với quy mô nhỏ trong cuộc nội chiến ở Syria mà tình báo Mỹ tuyên bố trước đó. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng cho rằng Mỹ sẽ không loại trừ khả năng can thiệp quân sự nếu quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Về phía Syria, Bộ trưởng Thông tin Omran al-Zoubi cho biết chính quyền nước này nhất trí cho các chuyên gia Nga tiến hành điều tra và xác minh việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Chính phủ Syria yêu cầu xác minh tại chỗ thông tin về việc các nhóm khủng bố, trong đó có Al-Qaeda, đã sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công tại khu vực gần thành phố Aleppo, làm 14 người thiệt mạng và 50 người bị thương. Ngoài ra, Syria cũng bác bỏ các bằng chứng của Mỹ - Anh là "dối trá".
H.Bình (Theo AL-ARABIYA)