Syria ngừng bắn trong dè dặt

Tin mới

12/09/2016 22:56

Lệnh ngừng bắn tại Syria chính thức bắt đầu vào lúc mặt trời lặn hôm 12-9 (giờ địa phương) nhưng những cuộc không kích vẫn còn diễn ra dồn dập cho tới tận cuối tuần qua.

Truyền thông Syria sáng cùng ngày đăng tải hình ảnh Tổng thống Bashar al-Assad cầu nguyện tại đền thờ ở Daraya, ngoại ô thủ đô Damascus, nhân dịp lễ Eid al-Adha (hay còn gọi là Lễ Hiến sinh). Ông Assad hoan nghênh thỏa thuận “chấm dứt các hành động thù địch” đạt được tại TP Geneva - Thụy Sĩ nhờ nỗ lực của Nga và Mỹ hôm 9-9.

Tuy nhiên, chưa rõ liệu các nhóm nổi dậy Syria có tuân thủ nghiêm túc lệnh ngừng bắn kéo dài 10 ngày này hay không. Theo đài CNN, nhóm Quân đội Syria Tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn đã gửi thư tới Washington, theo đó cam kết họ sẽ “hợp tác tích cực” với lệnh ngừng bắn nhưng vẫn bày tỏ thái độ dè dặt, hoài nghi đối với chế độ ông Assad, nhất là nguy cơ lực lượng ủng hộ chính phủ Syria cố tình vi phạm thỏa thuận lệnh ngừng bắn mà không bị trừng phạt.

Các tay súng nổi dậy tại Jubata al-Khashab thuộc tỉnh Quneitra, miền Nam Syria hôm 11-9 Ảnh: Reuters
Các tay súng nổi dậy tại Jubata al-Khashab thuộc tỉnh Quneitra, miền Nam Syria hôm 11-9 Ảnh: Reuters

Thậm chí, một nhóm nổi dậy khác tên Ahrar al-Sham còn thẳng thừng tuyên bố không tuân thủ lệnh ngừng bắn. “Những người nổi dậy đã chiến đấu và chịu đựng suốt 6 năm qua không thể chấp nhận một giải pháp nửa vời” - Ali al-Omar, chỉ huy số 2 của Ahrar al-Sham, tuyên bố. Trong khi đó, báo Wall Street Journal đưa tin nhóm nổi dậy Phong trào Chinh phục Syria (SCF), từng là một chi nhánh của Al-Qaeda, đang tập hợp lực lượng xung quanh TP Aleppo để tìm cách lật đổ ông Assad.

Cuối tuần qua, giao tranh đẫm máu vẫn tiếp diễn tại nhiều nơi ở Syria bất chấp thông tin về thỏa thuận ngừng bắn được công bố. Theo đài BBC, Damascus phát động chiến dịch không kích vào các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở hai thành phố Idlib và Aleppo khiến khoảng 100 người thiệt mạng. Trong khi đó, quân nổi dậy đáp trả bằng các cuộc tấn công vào 2 thành phố Daraa và Quneitra.

Diễn biến trên khiến dư luận trong và ngoài Syria không mấy lạc quan về triển vọng của thỏa thuận ngừng bắn mới nhất. Đài BBC nhắc nhở rằng giao tranh khốc liệt cũng từng xảy ra ngay trước khi những thỏa thuận ngừng bắn khác có hiệu lực để rồi “chết yểu” trong quá khứ. “Chấm dứt đổ máu và giết chóc là vì lợi ích chung của người dân Syria… nhưng điều gì sẽ bảo đảm thỏa thuận sẽ được giữ vững” - một người dân ở Aleppo hoài nghi.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI