Trước đó, truyền hình nhà nước Syria tối 16-4 đưa tin hệ thống phòng không nước này đã "bắn hạ các tên lửa nhằm vào căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs" nhưng không đề cập tới vụ "3 tên lửa bắn vào sân bay quân sự Dumair ở Đông Bắc thủ đô Damascus".

Phương tiện truyền thông của phong trào Hezbollah (Lebanon) cũng nói rằng tên lửa nhắm mục tiêu vào một căn cứ không quân gần thủ đô Damascus.

Tuy nhiên, người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon hôm 17-4 khẳng định Washington không tiến hành bất cứ chiến dịch quân sự nào trong khu vực vào thời điểm đó.

Khi được hỏi về "vụ tấn công bằng tên lửa mới nhất", một phát ngôn viên của quân đội Israel chỉ trả lời ngắn gọn: "Chúng tôi không bình luận về những thông tin như vậy".

Syria nói lại về vụ tấn công tên lửa mới - Ảnh 1.

Căn cứ không quân Shayrat. Ảnh: Sputnik

Theo nguồn tin từ phe đối lập Syria, sân bay Dumair là căn cứ không quân chính được sử dụng trong chiến dịch quân sự quy mô lớn của quân đội Syria nhằm tái chiếm khu vực Đông Ghouta.

Còn căn cứ không quân Shayrat từng bị tên lửa hành trình Mỹ nhắm mục tiêu hồi năm ngoái sau khi Washington tuyên bố đáp trả "vụ tấn công hóa học" khiến ít nhất 70 người – bao gồm trẻ em, thiệt mạng ở thị trấn Khan Sheikhoun – Syria.

Reuters cho biết Israel đã nhiều lần tấn công căn cứ của quân đội Syria cũng như các đoàn xe và căn cứ của lực lượng do Iran hậu thuẫn vốn ủng hộ Tổng thống Bashar al- Assad.

Phó thủ lĩnh phong trào Hezbollah Sheikh Naim Qassem nói với kênh truyền hình al-Maydeen rằng ông đang chờ đợi phản ứng trước vụ tấn công bằng tên lửa vào sân bay T-4 gần tỉnh Homs, giết chết 7 nhân viên quân sự Iran. Tehran đổ lỗi cho Tel Aviv đứng sau vụ tấn công này.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước ông sẽ tiếp tục chống lại Iran tại Syria sau khi Mỹ, Anh và Pháp không kích Syria hôm 14-4.

Nga cho phép OPCW điều tra "vụ tấn công hóa học"

Nga vừa thông báo các thanh sát viên vũ khí hóa học quốc tế sẽ được phép tới hiện trường "vụ tấn công hóa học" ở thị trấn Douma để thu thập bằng chứng vào ngày 18-4. Nhóm này đến Syria từ cuối tuần trước nhưng không được tới hiện trường vụ tấn công vì Nga và Syria "lo ngại vấn đề an toàn trên mặt đất".

Song các quan chức Mỹ cáo buộc Nga muốn can thiệp hiện trường trong khi từ chối để thanh sát viên của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) làm nhiệm vụ. Nhóm dự kiến thu thập mẫu đất và các mẫu khác để giúp xác định loại hóa chất nào được sử dụng trong vụ tấn công hôm 7-4.

2

Thị trấn Douma 1 tuần sau vụ tấn công hôm 7-4. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, BBC)