Đoạn video được Tổ chức giám sát nhân quyền Syria công bố cho thấy cảnh một máy bay chiến đấu bắn rốc két trước khi lao xuống mặt đất ở Hamouriyeh, dường như do trúng đạn của quân nổi dậy. Tính xác thực của đoạn video chưa được kiểm chứng độc lập.
Chiếc máy bay rơi không lâu sau một vụ không kích làm ít nhất 20 người thiệt mạng cũng ở khu vực đó.
Chiếc máy bay chiến đấu bị bắn rơi ở Hamouriyeh hôm 20-2. Ảnh: NYDailyNews.com
Trước đó một ngày, chính phủ Syria cho biết đạn pháo của các “phần tử khủng bố" đã rơi gần một trong những dinh tổng thống của ông Bashar al-Assad ở Damascus. Đây là lần đầu tiên chế độ Assad xác nhận xảy ra một vụ tấn công gần một dinh tổng thống. 
Không có thông tin về thương vong được công bố nhưng vụ tấn công là bằng chứng mới nhất cho thấy cuộc nội chiến đang lan sang những khu vực từng được cho là an toàn ở Damascus.
Trong một diễn biến liên quan, Nga và Liên đoàn Ả Rập  (AL) đã đề xuất làm trung gian đàm phán giữa chế độ Assad và lực lượng nổi dậy. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow và AL đang tìm cách thiết lập kênh tiếp xúc trực tiếp giữa hai bên bởi đàm phán là “con đường duy nhất để chấm dứt xung đột mà không gây những tổn thất không thể bù đắp cho Syria”.
Tại cuộc hội đàm ở Moscow hôm 20-2, cả ông Lavrov và Tổng thư ký AL Nabil Elaraby đều xác định vấn đề ưu tiên chính là xây dựng một chính phủ quá độ ở Syria để đưa đất nước này thoát khỏi xung đột.
                       Người dân Syria chạy nạn sau khi xảy ra vụ tấn công tên lửa ở khu al-Myassar
ở thành phố Aleppo hôm 20-2. Ảnh: Reuters
Đề xuất trên nhận được phản ứng lạnh nhạt của phe đối lập Syria. Abdelbaset Sieda, một thành viên cao cấp của Liên minh Dân tộc Syria (SNC) cho biết: “Chúng tôi không thể chấp nhận đàm phán. Assad và bè lũ của ông ta phải ra đi trước tiên. Sau đó, chúng tôi có thể thảo luận với những người không dính líu đến việc giết chóc người dân trong chế độ của ông ta”.
Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Nga vào ngày 25-2. Sau đó, Moscow dự kiến sẽ đón tiếp ông Mouaz al-Khatib, thủ lĩnh SNC trong tháng 3.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Video máy bay quân đội Syria rơi. Nguồn: YouTube
P.Võ (Theo AP, VOA)