Ông Assad "bị thuộc cấp giật dây"

Tin mới

01/03/2013 10:48

(NLĐO) – Đặc phái viên chung của Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập (AL) Lakhdar Brahimi hôm 28-2 cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bị nhiều người giật dây rằng đất nước ông là nạn nhân của một âm mưu lớn của những kẻ khủng bố.

Ông Brahimi cho biết hy vọng về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria hiện nằm trong tay của Nga và Mỹ. Trước nay, Damascus luôn xem quân nổi dậy như “các nhóm khủng bố vũ trang”. “Tổng thống Assad coi các cuộc biểu tình là âm mưu chống lại đất nước của ông do những kẻ khủng bố thực hiện. Những người giật dây đã tìm mọi cách tô vẽ khiến ông Assad tin vào điều đó” - ông Brahimi cho biết trong chuyến thăm trụ sở Liên đoàn Ả Rập tại Cairo.

Trước đây, người đứng đầu Liên minh đối lập quốc gia Syria Moaz al-Khatib đã đề xuất tổ chức các cuộc đối thoại về chuyển giao chính trị với Phó Tổng thống Syria Farouq al-Shara, theo đó đảm bảo ông Assad sẽ được an toàn khi từ chức. Ông Brahimi ca ngợi sáng kiến của ông Alkhatib và kêu gọi Washington và Moscow thúc đẩy việc này.
 

Đặc phái viên chung của Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập (AL) Brahimi cho rằng
hy vọng về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria hiện nằm trong tay của Nga và Mỹ. Ảnh: REUTERS

Trong một diễn biến khác, Hội nghị “Những người bạn của Syria” đã kết thúc hôm 28-2 tại thủ đô Rome - Ý. Theo tuyên bố chung của hội nghị, Mỹ, châu Âu và các nước Ả Rập cam kết tiếp tục hỗ trợ cả về chính trị lẫn vật chất cho lực lượng đối lập Syria, đồng thời kêu gọi chấm dứt ngay lập tức việc cung cấp vũ khí cho chính phủ của Tổng thống Assad. Trong thời gian tới, Mỹ sẽ cung cấp 60 triệu USD tiền viện trợ tức thời, trong đó có lương thực và vật dụng y khoa, và viện trợ trực tiếp không sát thương cho phe đối lập Syria.

Giới phân tích nhận định Hội nghị tại Rome lần này là bằng chứng mới nhất cho thấy Mỹ và các nước đồng minh hiện vẫn chưa có ý định can thiệp quân sự vào tình hình đang rối ren tại Syria.
H.Bình (Theo The New York Times, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI