Tuy nhiên, quân đội Israel khẳng định thông tin trên là sai. Lực lượng phòng vệ Israel tuyên bố: "Thông tin về chuyện bắn hạ một máy bay của Israel hoặc một mục tiêu trên không của Israel là điều không đúng".

Theo nguồn tin an ninh Syria, 4 tên lửa nói trên nhằm vào thị trấn Kiswah - phía Nam thủ đô Damascus nhưng bị bắn hạ trước khi đánh trúng mục tiêu. Các nguồn tin đối lập Syria khẳng định mục tiêu của 4 tên lửa nói trên là các vị trí được quân đội Iran hậu thuẫn.

Sự việc được cho là xảy ra tại khu vực là nơi phong trào Hezbollah, một nhóm được Iran hậu thuẫn, đặt trung tâm liên lạc và hậu cần cho miền Nam Syria gần biên giới Israel, hãng tin Reuters ngày 30-11 trích dẫn 2 nguồn tin tình báo cấp cao trong khu vực cho biết.

Không giống như những vụ việc trước, giới chức Syria không quy trách nhiệm cho Israel.

Israel lo ngại việc Iran tăng cường sự hiện diện quân sự tại Syria sẽ đe dọa đến an ninh của họ. Vì thế, Israel đã tấn công vào hàng chục vị trí quân sự của Iran cũng như được Iran hậu thuẫn tại Syria trong suốt 7 năm nội chiến Syria.

Syria tuyên bố bắn hạ chiến đấu cơ Israel - Ảnh 1.

Lực lượng phòng không Syria tuyên bố đã bắn hạ một chiến đấu cơ của Israel nhưng quân đội Israel đã bác thông tin này. Ảnh: AP

Là đồng minh quan trọng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Iran hậu thuẫn các tay súng chiến đấu bên cạnh quân chính phủ Syria và đồng minh của họ.

Trong những tháng gần đây, Tehran tăng cường sự hiện diện quân sự ở miền Nam Syria sau khi phiến quân bị đánh bật ra khỏi khu vực. Theo các nguồn tin đối lập, Hezbollah hiện đóng vai trò chỉ huy ở tỉnh Quneitra gần Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát.

Cũng theo các nguồn tin này, đây là cuộc tấn công quy mô lớn đầu tiên kể từ khi Israel cắt giảm các cuộc tấn công ở Syria sau khi bắn rơi máy bay trinh sát Nga hôm 17-9.

Cao Lực (Theo Reuters)