Các hệ thống phòng không của Syria đã được kích hoạt ở thủ đô Damascus và một số vùng ngoại ô phía Nam thủ đô để đẩy lùi vụ tấn công bằng tên lửa của Israel. Chưa có thông tin về thương vong.

Đài truyền hình nhà nước Syria dẫn lời một quan chức quân sự giấu tên cho biết hầu hết tên lửa của Israel bị bắn hạ trước khi bay tới các mục tiêu gần Damascus. 

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria mô tả hành động của Israel là "gây hấn trên không". Hãng này cho biết cuộc không kích được thực hiện từ Cao nguyên Golan lúc 22 giờ 16 phút tối 28-2 nhằm vào các mục tiêu ở khu vực lân cận Damascus. SANA sau đó đăng tải video và hình ảnh về vụ tấn công.

Syria tuyên bố bắn hạ hầu hết tên lửa Israel bay tới Damascus - Ảnh 1.
Syria tuyên bố bắn hạ hầu hết tên lửa Israel bay tới Damascus - Ảnh 2.

Hình ảnh cuộc không kích được SANA đăng tải. Ảnh: SANA

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh) cho biết cuộc không kích đánh vào một khu vực phía Nam Damascus, nơi lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và phong trào Hezbollah (Lebanon) hiện diện.

Người phát ngôn quân đội Israel từ chối bình luận khi được hỏi về thông tin trên.

Trong khi đó, đài KAN của Israel đưa tin cuộc không kích "do Israel tiến hành để đáp trả vụ nổ trên một con tàu do Iran gây ra". Hồi tuần trước, tàu chở hàng MV Helios Ray, được cho là thuộc sở hữu của Israel, phát nổ ở Vịnh Oman. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đổ lỗi cho Iran đứng sau sự cố này.

"Iran đang tìm cách tấn công cơ sở hạ tầng và người dân Israel. Vị trí của con tàu tương đối gần Iran, làm dấy lên nghi ngờ rằng đó là do người Iran thực hiện" - ông Gantz nói, đồng thời thừa nhận Israel đang hành động "gần như hàng tuần" để ngăn chặn sự cố thủ của Iran ở Syria.

Iran được cho là hỗ trợ các nhóm dân quân hoạt động ở Syria. Vì vậy, Israel thường tiến hành các cuộc không kích để ngăn Tehran hiện diện tại đây.

Các vụ tấn công bằng tên lửa ở Syria bị Damascus quy trách nhiệm cho Tel Aviv, trong khi Israel hiếm khi bình luận về các vụ tấn công này. Trong một vài lần hiếm hoi, Israel tuyên bố họ nhắm mục tiêu vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đang hoạt động ở Syria.

Cuộc không kích mới nhất tối 28-2 diễn ra sau khi Mỹ không kích ở Syria hôm 25-2, nhằm vào các cơ sở gần biên giới Iraq được sử dụng bởi các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn.

Lầu Năm Góc cho biết cuộc không kích là để trả đũa một vụ tấn công bằng tên lửa ở Iraq hồi đầu tháng này khiến một nhà thầu dân sự thiệt mạng và một quân nhân Mỹ cùng các binh sĩ liên minh khác bị thương.

Phạm Nghĩa