Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đang hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tái chiếm TP Raqqa từ tay IS. SDF đã bao vây thành trì này cách đây nhiều tháng.

Đài BBC dẫn lời Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ ngày 3-7 cho biết các vụ không kích đã đánh trúng 2 phần nhỏ dài khoảng 25 m của bức tường Rafiqa tại thành cổ. Hai phần này giúp bảo vệ 2,475 km tường còn lại.

IS trước đó đặt mìn và thiết bị nổ dọc theo bức tường để ngăn chặn các tay súng SDF. Trong khi đó, thành cổ này là vị trí chiến lược đối với IS. Ít nhất 2.500 phần tử IS hiện vẫn bị bao vây ở thành trì này.

Syria: Xuyên thủng bức tường lịch sử ở thành trì IS - Ảnh 1.

Lực lượng Syria được Mỹ hậu thuẫn ở TP Raqqa. Ảnh: REUTERS

Các lực lượng Syria được Mỹ hậu thuẫn tiếp cận Raqqa từ tháng 11 năm ngoái. Gần đây, ngày 6-6, họ mở chiến dịch tấn công vào thành phố. Việc tái chiếm Raqqa mang tính quyết định tới số phận của IS tại Syria.

Liên Hiệp Quốc thống kê ít nhất 173 người đã bị giết chết ở Raqqa trong tháng 6 và con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Người ta tin rằng có tới 100.000 người đang bị mắc kẹt giữa 2 làn đạn. Có một số báo cáo tiết lộ IS ngăn dân thường bỏ trốn.

Raqqa rơi vào tay IS từ năm 2014, được tổ chức cực đoan này tuyên phong là "thủ đô của Vương quốc Hồi giáo".

Trong khi đó, tại Iraq, các vụ đụng độ khốc liệt và số vụ tấn công tự sát đang gia tăng ở Mosul trong bối cảnh quân đội cố gắng chiếm lại thành phố từ tay IS. Khu vực cuối cùng do IS chiếm đóng ở Mosul – cũng được gọi là thành cổ, đang bị dội pháo và hứng chịu các cuộc không kích của liên quân Iraq.

Một chỉ huy của lực lượng chống khủng bố hàng đầu Iraq thừa nhận chiến sự ở thành cổ ngày càng trở nên khó khăn do đặc thù của khu vực này.

"Kẻ thù đã sử dụng các phần tử đánh bom tự sát, đặc biệt là phụ nữ, trong 3 ngày qua ở một số khu phố. Trước đó, bọn chúng ưu tiên dùng súng bắn tỉa và bom" – một chỉ huy Iraq khác cho biết.

Syria: Xuyên thủng bức tường lịch sử ở thành trì IS - Ảnh 2.

Lực lượng người Kurd tái chiếm một ngôi làng ở ngoại ô TP Mosul từ tay IS hồi năm ngoái. Ảnh: CNN

Theo hãng tin AP, có 2 phụ nữ tấn công tự sát vào lực lượng Iraq vào ngày 3-7 (giờ địa phương), trong khi 7 phụ nữ khác mang chất nổ cố gắng tiếp cận quân đội nhưng bị chặn lại.

Để giải quyết tình trạng nói trên, Baghdad yêu cầu phụ nữ chạy trốn khỏi thành cổ phải tháo mạng che mặt trước khi tiếp cận lực lượng chính phủ, còn nam giới phải cởi áo sơ mi.

Quân đội Iraq cho biết còn hơn 300 tay súng IS ở Mosul, so với gần 6.000 tên khi cuộc tấn công của liên quân diễn ra hồi tháng 10 năm ngoái.

Chuẩn tướng Yahya Rasool tuyên bố chiến thắng đã đến rất gần, trong khi một chỉ huy khác dự đoán khoảng 5-7 ngày nữa IS sẽ bị đánh bật khỏi Mosul, đã bị IS nắm quyền kiểm soát từ tháng 6-2014.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)