Tuy nhiên, nguồn tin của chính phủ Nhật nói thêm những hình ảnh vệ tinh lại không ghi nhận Bình Nhưỡng có hoạt động mới nào liên quan đến việc thử tên lửa. Theo hãng tin Kyodo, những tín hiệu radio này có thể liên quan đến hoạt động huấn luyện vào mùa đông của quân đội Triều Tiên.

Kể từ tháng 4-2017, Triều Tiên phóng tên lửa với nhịp độ 2-3 tháng một lần. Dù vậy, kể từ lần phóng gần đây nhất hôm 15-9, Bình Nhưỡng đã "án binh" cho đến bây giờ. Khoảng dừng lâu nhất từ đầu năm 2017 đến nay dẫn đến không ít thắc mắc và phỏng đoán. Đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên Joseph Yun cho rằng đây có thể là dấu hiệu Bình Nhưỡng sẵn sàng khởi động đàm phán.

Tại sao Triều Tiên đột ngột im hơi lặng tiếng? - Ảnh 1.

Người Triều Tiên xem tin tức về một vụ phóng tên lửa ở Bình Nhưỡng hôm 30-8 Ảnh: KYODO

Không lạc quan như thế, một giả thuyết được đề cập nhiều là quá trình phát triển tên lửa của Triều Tiên gặp trở ngại - họ vẫn chưa làm chủ công nghệ bảo đảm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sau khi được phóng sẽ "sống sót" quay trở lại bầu khí quyển trái đất. Một giả thuyết khác là Triều Tiên nhận thấy họ đã đi quá xa trong việc "chọc giận" Mỹ và các đồng minh nên dừng lại vì sợ bị tấn công. Ngoài ra, có chuyên gia cho rằng các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế đã phát huy tác dụng, buộc Bình Nhưỡng không dám có thêm hành động khiêu khích nào.

Tuy nhiên, theo trang Vox, một kịch bản đáng lo hơn là Triều Tiên có thể chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa vào thời điểm Thế Vận hội mùa đông diễn ra ở nước láng giềng Hàn Quốc vào tháng 2-2018. Đây cũng là thời điểm dự kiến diễn ra cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn trong lúc thời tiết được cải thiện, giúp ích cho một vụ phóng thử tên lửa. Với mọi ánh mắt đổ dồn về bán đảo Triều Tiên khi đó, sẽ không có dịp nào tốt hơn để Bình Nhưỡng phóng ICBM, thử bom H hoặc tìm cách tấn công mạng.

Mặt khác, một số chuyên gia cho rằng có những lý do "đời thường" hơn để Bình Nhưỡng không phóng tên lửa lúc này, như thời tiết không thuận lợi vào mùa đông hay binh sĩ đang bận rộn thu hoạch mùa màng để lo cái ăn. Điều đó đồng nghĩa không có chuyện Triều Tiên đột ngột thay đổi lập trường mà đây có thể là dấu hiệu nước này chuẩn bị tiến gần hơn một cuộc đối đầu toàn diện với Mỹ.

"Nếu Triều Tiên đi theo chu trình thường thấy, nước này sẽ lại phóng tên lửa trong năm tới" - bà Sheena Greitens, chuyên gia về Triều Tiên tại Trường ĐH Missouri (Mỹ), dự báo với Vox.

Hoàng Phương