Theo đó, các quan chức nói trên không cho biết cụ thể loại tên lửa nào có thể đực phóng. Kyodo nói rằng bất cứ tín hiệu radio nào có thể xuất phát từ cuộc tập luyên mùa đông của quân đội Triều Tiên.

Nhật nhận được tín hiệu radio bất thường từ Triều Tiên - Ảnh 1.

Các nữ quân nhân Triều Tiên trong lễ duyệt binh hôm 15-4 kỉ niệm ngày sinh của lãnh tụ Kim Nhật Thành, được Reuters bình chọn là một trong những bức ảnh của năm

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Mỹ tiếp tục giám sát rất chặt chẽ các hoạt động của Triều Tiên.

Sự "im hơi lặng tiếng" trong thời gian gần đây của Triều Tiên được cho là dài nhất của nước này kể từ mùa đông năm ngoái. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov hôm 27-11 thậm chí còn cho rằng chế độ của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đang có bước đi hướng về phi hạt nhân hóa. Động thái gây căng thẳng mới nhất của Bình Nhưỡng được tiến hành hôm 15-9 khi họ bắn tên lửa thứ hai bay qua Nhật Bản chỉ trong vòng vài tháng.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, nhằm ứng phó với nguy cơ bị Triều Tiên tấn công hạt nhân, giới chức Hawaii vừa quyết định từ tháng 12 sẽ khôi phục hệ thống "còi báo động tấn công" vốn từng được sử dụng sau trận Trân Châu Cảng và Chiến tranh Lạnh.

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý khẩn cấp Hawaii (HI-EMA) Vern Miyagi nói rằng mặc dù xác suất xảy ra tình huống Triều Tiên tấn công Hawaii bằng tên lửa là rất thấp, nhưng việc chuẩn bị cho hòn đảo khả năng sẵn sàng ứng phó luôn là vấn đề tối quan trọng.

"Nếu Triều Tiên thực sự phát động tấn công chúng tôi hay đồng minh thì tất cả sẽ trả đũa và đánh bại tham vọng của nước này, dẫn đến sự kết thúc hoàn toàn"- ông Miyagi nói.

Ngoài khôi phục hệ thống báo động, giới chức Hawaii cũng lên kế hoạch tăng cường tuyên truyền, tập huấn cho 1,4 triệu dân trên đảo cung như những du khách viếng thăm về cách thức đối phó với một vụ tấn công hạt nhân.

Đỗ Quyên (Theo Bloomberg)