Ngoại trưởng Mỹ thúc giục các quan chức Trung Quốc cần làm nhiều hơn nữa để kiềm chế các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên và giảm căng thẳng trong vùng biển tranh chấp ở biển Đông.

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) bắt tay người đồng cấp Vương Nghị. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) bắt tay người đồng cấp Vương Nghị. Ảnh: Reuters

 

Bà Sonia Urbom, phát ngôn viên Viện Mỹ ở Đài Loan (AIT), hôm 27-1 cho biết bà thất vọng khi nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu định tới đảo Ba Bình. Bà Urbom cho rằng hành động này "hoàn toàn vô ích và không đóng góp cho việc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình" ở biển Đông.

Theo văn phòng của ông Mã, ông sẽ đáp phi cơ xuống đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, vào ngày 28-1 để chúc mừng năm mới các cư dân. Ông Mã còn đề nghị bà Thái Anh Văn, lãnh đạo mới đắc cử của Đài Loan, cử đại diện tới Ba Bình nhưng bà Thái từ chối.

Ông Kerry phát biểu trước báo giới: “Rõ ràng chúng ta có một số vấn đề quan trọng cần tìm cách giải quyết”. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên là “thách thức lớn đối với an ninh toàn cầu”.

Các quan chức Mỹ nhìn nhận Trung Quốc là đồng minh lớn của Triều Tiên nhưng Bắc Kinh vẫn chưa làm đủ để thuyết phụ Bình Nhưỡng dừng các cuộc thử nghiệm và quay trở lại bàn đàm phán về giải trừ quân bị. Theo ông Kerry, Mỹ hy vọng Trung Quốc sẽ hợp tác với Hàn Quốc và Nhật Bản để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Vấn đề thứ hai mà ông Kerry nhấn mạnh là những lo ngại về hành động trái phép của Trung Quốc ở biển Đông.

Ông Kerry cũng kêu gọi Trung Quốc dừng các hoạt động bồi lấp và xây dựng trái phép ở vùng biển tranh chấp trên biển Đông.

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp ông Kerry, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẽ "tôn trọng các cam kết phi quân sự hóa trên biển Đông cũng như không chấp nhận bất kỳ cáo buộc vu khống nào (nhằm vào nước này)".

 

Ông Kerry phát biểu trong cuộc họp. Ảnh: Reuters
Ông Kerry phát biểu trong cuộc họp. Ảnh: Reuters

 

Ngoài Ngoại trưởng Vương Nghị, Ngoại trưởng Kerry còn gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì trong chuyến thăm lần này.

Tối 26-1, Ngoại trưởng Kerry đã đến thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến thăm ở khu vực châu Á sau khi tới Lào và Campuchia.

 

Kyodo đưa tin ngày 27-1, bốn tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc, trong đó có một tàu được trang bị phương tiện giống như pháo, đã đi vào lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG), đây là vụ thứ ba trong tháng này. Trước đó, ngày 8-1, hai tàu Hải cảnh của Trung Quốc, trong đó có một tàu được JCG cho biết là có trang bị súng, đã đi vào lãnh hải Nhật Bản.

 

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC, AP)