Nhiều vụ kiện và cuộc điều tra liên quan các vấn đề của ông chủ Nhà Trắng đang được các ủy ban tại quốc hội Mỹ và các công tố viên ở New York thực hiện. Cụ thể như sau:

Các công tố viên ở New York đã điều tra các khoản tiền thanh toán bất hợp pháp của Michael Cohen, cựu luật sư cá nhân của ông Trump, để mua sự im lặng của ít nhất 2 phụ nữ, bà Stormy Daniels và bà Karen McDougal - những người khẳng định đã có quan hệ ngoài luồng với ông Trump trước khi ông tranh cử tổng thống.

Tai ương pháp lý bủa vây ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với nhiều kiện cáo và điều tra. Ảnh: REUTERS

Ông Cohen, đang chấp hành án tù 3 năm, có khả năng là nhân chứng nguy hiểm đối với ông Trump với tư cách là người trong cuộc lâu năm quay sang chống chủ cũ. Người này từng khai rằng khoản tiền mà ông trả cho bà Daniels, đã được phán quyết là sử dụng bất hợp pháp các quỹ chiến dịch tranh cử, là do chính ông Trump ra lệnh và hoàn trả - đây có thể là một hành động phạm tội.

Thêm vào đó, trong phiên điều trần hồi tháng 2 tại quốc hội, ông Cohen đã nêu ra các vấn đề phi pháp về tài chính của ông Trump và Tổ chức Trump trong các giao dịch ngân hàng và bất động sản.

Trong khi đó, Tổng chưởng lý bang New York đang tiến hành một vụ kiện nhắm vào Quỹ Trump, tổ chức từ thiện trực thuộc tập đoàn Trump Organisation nay đã ngưng hoạt động.

Cựu tổng chưởng lý New York Barbara Underwood nói rằng Quỹ Trump có liên quan đến "sự phối hợp trái pháp luật với chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump, nhiều lần cố ý tự thỏa thuận và nhiều hành vi sai trái khác nữa".

Vụ kiện nêu đích danh Tổng thống Mỹ, các con trai của ông là Donald Trump Jr và Eric Trump, cũng như con gái Ivanka Trump, những thành viên hội đồng quản trị của quỹ; đồng thời đòi bồi thường 2,8 triệu USD và cấm họ hoạt động trong các hội đồng quản trị của các tổ chức phi lợi nhuận khác ở New York.

Ngoài ra, Quốc hội Mỹ và bang New York vẫn đang thực hiện những nỗ lực pháp lý để có được hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân của ông Trump mà ông đã nhiều lần từ chối công bố.

Các công tố viên ở New York cũng săm soi xem liệu trong hàng triệu USD tài trợ cho buổi lễ nhậm chức của ông Trump năm 2017 có khoản nào từ các nhà tài trợ nước ngoài hay không.

Chưa hết, ông Trump còn đối mặt với một số cáo buộc ông đã sử dụng chức vụ để làm giàu và vi phạm "điều khoản về tiền thù lao nước ngoài" quy định trong hiến pháp nước Mỹ - cấm tìm kiếm lợi nhuận từ các thỏa thuận với các chính phủ nước ngoài.

Chẳng hạn, có ý kiến phản đối ông Trump đề xuất hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng sang trọng của ông ở bang Florida vì điều đó vi phạm điều khoản này.

Hoài Vy (Tổng hợp)