Thời điểm xảy ra vụ việc, ông Villarroel, 58 tuổi, chở một số người tới tham dự lễ nhậm chức của ông Trump ở thủ đô Washington. Khi đang tìm chỗ đậu xe ở đường 12 và đường K, những người biểu tình áp sát, đập thình thịch vào chiếc limousine đắt tiền.

Ông Villarroel vội yêu cầu họ dừng lại nhưng lập tức bánh mì sandwich và nửa viên gạch từ đâu bay trúng chiếc xe. “Dù không thể nhìn thấy mặt họ nhưng tôi có thể chắc chắn tất cả đều rất trẻ. Tôi nghĩ họ lầm tưởng chiếc limousine thuộc về những người giàu có” – ông Villarroel nói.

Tiếp đến, một người nào đó ném một ngọn lửa vào xe. Ông Villarroel lao tới dùng đôi giày cố gắng dập tắt đám cháy. Sau đó, cảnh sát xuất hiện, xịt hơi cay và ném lựu đạn choáng giải tán đám đông. Tài xế chiếc limousine cũng bị yêu cầu rời khỏi hiện trường.

Chiếc limousine của ông Villarroel bị đốt hôm 20-1. Ảnh: NBC NEWS
Chiếc limousine của ông Villarroel bị đốt hôm 20-1. Ảnh: NBC NEWS

Trước khi rời đi, ông Villarroel nhìn thấy đám đông nhảy vào chiếc limousine, sau đó chiếc xe bốc cháy ngùn ngụt. Cuối cùng, người đàn ông tội nghiệp đành gọi cho ông chủ điều động một chiếc limousine khác tới để chở khách hàng về.

“Những người biểu tình có quyền phản đối nhưng họ không có quyền phá hủy mọi thứ. Tôi đã có một ngày tồi tệ nhưng ít ra vẫn còn sống” – ông Villarroel ngán ngẩm.

Cảnh sát và các nhân chứng cho biết đám đông cũng đập vỡ cửa sổ, đồng thời ném gạch vào lực lượng an ninh trong các cuộc biểu tình bùng phát thành bạo lực.

Liên quan tới làn sóng phản đối ông Trump trở thành tổng thống Mỹ, hàng ngàn người tại Úc và New Zealand bắt đầu tham gia cuộc diễu hành phụ nữ hôm 21-1 (giờ địa phương). Đây là một trong những cuộc diễu hành đầu tiên trong số hàng trăm cuộc diễu hành phụ nữ được tổ chức ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Sydney, thành phố lớn nhất của Úc, khoảng 3.000 người – cả đàn ông và phụ nữ - tập trung ở công viên Hyde trước khi tiến về khu vực đặt tòa nhà lãnh sự Mỹ. Khoảng 5.000 người biểu tình khác cũng tập trung ở TP Melbourne.


Diễu hành ở TP Melbourne - Úc... Ảnh: REUTERS

Diễu hành ở TP Melbourne - Úc... Ảnh: REUTERS

...và thủ đô Wellington - New Zealand. Ảnh: REUTERS
...và thủ đô Wellington - New Zealand. Ảnh: REUTERS

Người tổ chức cuộc diễu hành phụ nữ ở Sydney, Mindy Freiband, nói với Reuters: “Chúng tôi diễu hành để phản đối những phát biểu thù hận, căm ghét phụ nữ, sự cố chấp, bài ngoại (của ông Trump) cũng như thể hiện tiếng nói chung đối với phụ nữ trên toàn thế giới”.

Tại New Zealand, 2.000 người diễu hành tại 4 thành phố, theo nhà tổ chức Bette Flagler ở thủ đô Wellington. Ở những nơi khác thuộc châu Á, hàng trăm người cũng tham gia các cuộc biểu tình phản đối ông Trump.

Phạm Nghĩa (Theo NBC News, Reuters)