icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Taliban áp sát thủ đô Afghanistan, liên tục thả tội phạm

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Phong trào Taliban đã chiếm được TP Ghazni, cách thủ đô Kabul - Afghanistan khoảng 150 km, đồng thời thả gần 1.000 tên tội phạm ở các khu vực mà họ chiếm đóng.

TP Ghazni là thủ phủ tỉnh thứ 10 bị Taliban chiếm đóng trong tuần gần đây. Bộ Nội vụ Afghanistan xác nhận thành phố này đã nằm dưới sự kiểm soát của Taliban. Nó nằm dọc quốc lộ Kabul - Kandahar, đóng vai trò là cửa ngõ giữa thủ đô Kabul và các thành trì ở miền Nam.

Theo TOLO News, Taliban đã thả gần 1.000 tên tội phạm, bao gồm những kẻ buôn ma tuý, tại ít nhất 6 thành phố mà họ chiếm đóng. "Hầu hết tù nhân bị kết án về tội hình sự như buôn lậu ma túy, bắt cóc và cướp có vũ trang" - Giám đốc nhà tù Safiullah Jalalzai nói.

TOLO News cho biết ít nhất 630 tù nhân ở TP Kunduz - trong đó có 13 phụ nữ và 3 người nước ngoài - đã được thả. Trong số này có 180 thành viên của Taliban, bao gồm 15 tử tù. Taliban cũng thả 350 tù nhân tại TP Zaranj, tỉnh Nimroz. Tuy nhiên, chính phủ Afghanistan khẳng định một khi những kẻ khủng bố bị bắt, số tù nhân kể trên sẽ phải xộ khám trở lại.

Taliban áp sát thủ đô Afghanistan, liên tục thả tội phạm - Ảnh 1.

Trong vòng chưa đầy một tuần trở lại đây, Taliban đã chiếm 10 thủ phủ ở các tỉnh. Ảnh: AP

Taliban thường xuyên nhắm vào các nhà tù để thả các thành viên bị giam giữ, đồng thời để bổ sung nhân lực. Hiện phần lớn khu vực phía Bắc và phía Tây Afghanistan đã nằm dưới sự kiểm soát của phong trào này.

Xung đột leo thang kể từ tháng 5 khi các lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu bắt đầu rút khỏi Afghanistan.

Trong vòng chưa đầy một tuần trở lại đây, Taliban chiếm đóng 10 thủ phủ ở các tỉnh và bao vây TP Mazar-I-Sharif lớn nhất phía Bắc, được biết đến là pháo đài chống Taliban truyền thống.

Quân nổi dậy cũng đang hoành hành ở hai TP Kandahar và Lashkar Gar, phía Nam Afghanistan và TP Herat, phía Tây Afghanistan. Kandahar trước đây từng là thành trì của Taliban, sau bị quân chính phủ tái chiếm.

Ngày 11-8, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby bày tỏ lo ngại về tình hình xấu đi ở Afghanistan.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo