xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tình báo Mỹ: Taliban có thể chiếm thủ đô Afghanistan trong 90 ngày

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Một quan chức quốc phòng dẫn đánh giá của tình báo Mỹ cho biết phong trào Taliban có thể cô lập thủ đô Kabul - Afghanistan trong 30 ngày, sau đó chiếm nó trong 90 ngày.

Quan chức quốc phòng Mỹ (giấu tên) kể trên ngày 11-8 nói với Reuters rằng khả năng Taliban chiếm thủ đô Kabul - Afghanistan trong 90 ngày có thể là kết quả mà phong trào này đạt được khi có những bước tiến thần tốc những tuần gần đây.

Chính phủ Afghanistan vừa hứng chịu thất bại mới nhất khi để TP Faizabad, thủ phủ tỉnh Badakhshan, rơi vào tay Taliban hôm 11-8. Tình hình căng thẳng khiến Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phải đáp máy bay tới Mazar-I-Sharif để tập hợp các cựu lãnh chúa giúp bảo vệ thành phố lớn nhất phía Bắc này.

Ông Ghani cũng ra lệnh thay thế Tổng Tư lệnh quân đội Wali Ahmadzai bằng tướng Hibatullah Alizai - chỉ huy Quân đoàn Hoạt động đặc biệt của quân đội Afghanistan.

Tình báo Mỹ: Taliban có thể chiếm thủ đô Afghanistan trong 90 ngày - Ảnh 1.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đáp máy bay tới Mazar-I-Sharif. Ảnh: Reuters

Thành viên hội đồng tỉnh Badakhshan, Jawad Mujadidi, cho hay Taliban bao vây TP Faizabad trước khi phát động cuộc tấn công ngày 10-8. "Sau nhiều giờ giao tranh ác liệt, lực lượng an ninh Afghanistan đã rút lui. Với sự sụp đổ của TP Faizabad, toàn bộ vùng Đông Bắc đã nằm dưới sự kiểm soát của Taliban" - ông Mujadidi nói.

Tỉnh Badakhshan giáp với Tajikistan, Pakistan và Trung Quốc.

Ngày 11-8, các quan chức Afghanistan xác nhận Taliban đã chiếm thêm 3 thủ phủ ở các tỉnh Badakhshan, Baghlan phía Đông Bắc và tỉnh Farah phía Tây cùng với một sở chỉ huy quân sự ở TP Kunduz.

Tình báo Mỹ: Taliban có thể chiếm thủ đô Afghanistan trong 90 ngày - Ảnh 2.

Taliban có những bước tiến thần tốc những tuần gần đây. Ảnh: Yahoo

Sau khi Mỹ và NATO bắt đầu rút khỏi Afghanistan, Taliban trỗi dậy mạnh mẽ, gây bất ngờ cho chính phủ Afghanistan và các đồng minh. Một quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) ngày 10-8 nói rằng Taliban hiện kiểm soát 65% lãnh thổ Afghanistan, đồng thời chiếm được hoặc đe dọa 11 thủ phủ các tỉnh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các nhà lãnh đạo Afghanistan chiến đấu cho quê hương của họ. Ông cũng khẳng định không hối tiếc về quyết định rút quân và lưu ý Mỹ đã chi hơn 1 ngàn tỉ USD và mất hàng ngàn binh sĩ trong hơn 20 năm qua.

Washington đang hỗ trợ trên không, lương thực, thiết bị và tiền bạc cho lực lượng Afghanistan, theo Tổng thống Biden.

Mặc dù vậy, một số người Afghanistan cảm thấy bị bỏ rơi. Nhà phân tích quân sự kiêm tướng về hưu Dawlat Waziri nói với Reuters: "Mỹ không hỗ trợ... Bây giờ, chúng ta thấy hậu quả".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo