Tại cuộc đàm phán, hai bên thảo luận về những biện pháp xây dựng lòng tin ban đầu, trong đó có khả năng phóng thích những tù nhân Taliban đang bị giam tại nhà tù vịnh Guantanamo.
 
Cuộc đàm phán nói trên diễn ra sau khi Taliban công bố kế hoạch thành lập một văn phòng chính trị tại Qatar. Thông tin về cuộc đàm phán không bị các quan chức Mỹ bác bỏ.
 
Một cựu phần tử Taliban (trái) bắt tay quan chức cảnh sát Afghanistan tại một buổi lễ ở Baghlan, phía Bắc Kabul. Ảnh: AP
 
Ngoài ra, các cuộc thảo luận Mỹ - Taliban ít nhiều nhận được sự chấp thuận ngầm của Pakistan, nước từng nhiều lần cản trở những nỗ lực tương tự trước đó. Trong khi đó, Chính phủ Afghanistan cũng chấp nhận các cuộc thảo luận Mỹ - Taliban nhưng không tham gia trực tiếp vào chúng.
 
Thay vào đó, đài BBC (Anh) tiết lộ rằng chính phủ Afghanistan và Pakistan có kế hoạch  tìm kiếm các cuộc hòa đàm riêng lẻ với Taliban tại Ả Rập Saudi.
Ông Janan Mosazai, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan, không bình luận gì về thông tin của đài BBC nhưng khẳng định nước này ủng hộ bất kỳ bước đi nào hướng tới tiến trình hòa bình cho Afghanistan.
Trong khi đó, một quan chức Afghanistan giấu tên thừa nhận thông tin của BBC là chính xác, nhưng nói ông không biết thời điểm bắt đầu các cuộc đàm phán tại Ả Rập Saudi.
P.Võ (Theo AFP, The New York Times)