Thủ lĩnh ẩn dật của Taliban - ông Mullah Mohammed Omar

Nội dung các bức thư chủ yếu trao đổi về các cuộc đàm phán quan trọng trong việc chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan.
Những quan chức trực tiếp xem xét và làm việc với các bức thư bí mật cho hay vụ việc này đã được giấu kín. Các bức thư được cho là gửi tới từ Omar nhưng không có chữ ký, được gửi qua một nhân vật trung gian của Taliban và đến Nhà Trắng vào tháng 7-2011. Các quan chức chính quyền hoài nghi rằng tác giả những lá thư này không chắc là Omar nhưng nội dung của chúng vẫn được giữ kín vì tính chất nhạy cảm của sự việc.
Hai quan chức khác cho biết chính quyền Obama đã không trực tiếp trả lời các bức thư nhưng kể từ đó, các hoạt động liên lạc với những sứ giả của Omar được mở rộng. Một quan chức đương nhiệm và một cựu quan chức Mỹ cho biết nội dung bức thư thể hiện Taliban sẵn sàng xây dựng lòng tin đối với Mỹ nhưng Omar than phiền rằng phía Mỹ đã không làm đủ tốt để thiết lập niềm tin cho các cuộc đàm phán, chẳng hạn vụ việc xét xử tù nhân Taliban tại nhà tù quân sự Mỹ ở Vịnh Guantanamo - Cuba.

Chính quyền Obama đang cố gắng thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa Taliban và chính phủ Mỹ với sự hậu thuẫn của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai nhưng vẫn cảnh giác với động cơ của Taliban.
Linh San (Theo AP)