Hãng tin ANI ngày 6-9 dẫn lời nhà báo Afghanistan Bilal Sarwary cho biết nữ cảnh sát bị bắn chết là Banu Nigara, đang mang thai 6 tháng.

Nigara bị bắn chết trước mặt chồng và con ở ngôi nhà thuộc TP Firozkoh, tỉnh Ghor, theo lời kể của gia đình cô. Vụ việc xảy ra lúc khoảng 22 giờ tối 5-9 (giờ địa phương). 

Nguyên nhân cô Nigara bị bắn chết chưa được công bố. 

Taliban bị cáo buộc bắn chết nữ cảnh sát mang thai trước mặt gia đình - Ảnh 1.

Nữ cảnh sát bị bắn chết là Banu Nigara, đang mang thai 6 tháng. Ảnh: Twitter

Về phía Taliban, phong trào này tuyên bố "không liên quan tới cái chết của cô Nigara". Phát ngôn viên Taliban Zabiullah Mujaheed nói với đài BBC: "Chúng tôi đã nhận được thông tin. Tôi khẳng định Taliban không giết cô Nigara. Chúng tôi đang tiến hành điều tra".

Ông Mujaheed cho biết thêm nữ cảnh sát có thể bị sát hại "vì lý do cá nhân hoặc nguyên nhân khác", đồng thời nói rằng Taliban sẽ ân xá cho những người từng làm việc dưới thời chính quyền cũ.

Bất chấp cam kết bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và thành lập chính phủ mới mà tất cả mọi người thấy mình ở trong đó, nhiều người Afghanistan vẫn bày tỏ sự hoài nghi và lo ngại sự tàn bạo phong trào này.

Taliban bị cáo buộc bắn chết nữ cảnh sát mang thai trước mặt gia đình - Ảnh 2.

Taliban tuyên bố "không liên quan tới cái chết của cô Nigara". Ảnh: ANI

Ngày 5-9, đài Sputnik đưa tin phụ nữ ở Afghanistan bắt đầu mua khăn trùm đầu và quần áo để tránh bị Taliban trừng phạt. Khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan một lần nữa sau 20 năm, các chuyên gia tin rằng phụ nữ Afghanistan rất có thể phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn. Đã xuất hiện một số cuộc biểu tình nhỏ lẻ với sự tham gia của hàng chục phụ nữ.

Taliban cũng đang vấp phải sự phản đối tại tỉnh Panjshir, nơi phong trào Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) đang hoạt động tại thung lũng cùng tên. Ông Mujaheed ngày 6-9 thông báo Taliban đã "chiếm được toàn bộ thung lũng Panjshir".

"Với chiến thắng này, đất nước chúng ta hoàn toàn được đưa ra khỏi vũng lầy chiến tranh" - ông Mujaheed nói.

Taliban bị cáo buộc bắn chết nữ cảnh sát mang thai trước mặt gia đình - Ảnh 3.

Phong trào Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) đang hoạt động tại thung lũng Panjshir. Ảnh: ANI

Cùng ngày 6-9, NRF xác nhận cái chết của cháu trai thủ lĩnh Ahmad Massoud, tướng Abdul Wudod Zara. Người này bị giết trong cuộc đụng độ giữa NRF với Taliban.

"Thật đáng tiếc, NRF đã mất đi hai người bạn đồng hành trong cuộc kháng chiến thần thánh chống lại sự áp bức và xâm lược. Ông Fahim dashty, người phát ngôn của NRF, và tướng Abdul Wudod Zara đã tử vì đạo" - NRF cho biết.

Trong khi đó, Samaa News tiết lộ cựu Phó Tổng thống Amrullah Saleh đã được hộ tống đến nơi an toàn sau khi một chiếc trực thăng tấn công ngôi nhà của ông. Ông Saleh đang sát cánh với thủ lĩnh Massoud chống lại Taliban.

Phạm Nghĩa