Taliban vừa ban hành hướng dẫn nghiêm ngặt, trong đó cấm các thành viên của phong trào này nổ súng chỉ thiên tại đám cưới và lễ kỷ niệm chiến thắng. Hướng dẫn được đưa ra sau khi có thông tin 17 người thiệt mạng và 14 người bị thương ở thủ đô Kabul - Afghanistan do màn nổ súng chỉ thiên ăn mừng chiến thắng của Taliban ở tỉnh Panjshir.

Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid lưu ý nổ súng chỉ thiên tại đám cưới và lễ kỷ niệm chiến thắng có thể khiến dân thường thiệt mạng, bị thương và lo sợ.

Taliban không để yên chuyện nổ súng chỉ thiên làm chết người - Ảnh 1.

Một thành viên Taliban ở thủ đô Kabul ngày 4-9. Ảnh: Reuters

Taliban yêu cầu các chỉ huy quân sự ở Kabul và những thành phố khác lập tức bắt giữ và tước vũ khí bất kỳ thành viên nào nổ súng chỉ thiên trong các tình huống như vậy. Cảnh sát trưởng và quan chức tình báo cũng được hướng dẫn để xác định và trừng phạt những người vi phạm.

Trong một diễn biến khác, một người tị nạn Afghanistan ở Mỹ đã gây ra phản ứng dữ dội sau khi phàn nàn về chất lượng thức ăn miễn phí tại cơ sở tị nạn Fort Bliss, bang Texas.

Theo hai đài RT (Nga) và Zee News (Ấn Độ), thông dịch viên người Afghanistan Hamed Ahmadi, 28 tuổi, đã đăng một bức ảnh chụp bữa tối của mình tại Fort Bliss lên mạng xã hội Twitter vào giữa tuần trước. Bữa tối của Ahmadi có vài miếng thịt gà, một ít bánh mì và trái cây.

"Không phàn nàn gì nhưng đây là những gì tôi nhận được vào tối hôm qua. 12 giờ sau mới được ăn tiếp. Cuộc sống của người tị nạn có thể an toàn nhưng không bao giờ dễ dàng và thuận lợi" - Ahmadi viết.

Taliban không để yên chuyện nổ súng chỉ thiên làm chết người - Ảnh 2.

Bức ảnh do Ahmadi đăng lên Twitter. Ảnh: Twitter

Bài đăng của Ahmadi nhanh chóng lan truyền và thu hút hàng ngàn bình luận. Một số cư dân mạng bày tỏ sự đồng cảm nhưng nhiều người chỉ trích anh ta là kẻ vô ơn.

“Đây không phải là cách bạn nói lời cảm ơn” - nhà báo người Mỹ Jon Nicosia phản hồi. Một cựu chiến binh Mỹ viết: “Nó tốt hơn rất nhiều bữa ăn mà tôi đã ăn trong 18 tháng ở đất nước của bạn. Tôi còn phải làm những gì bạn không làm khi ở đó”.

Những người khác kêu gọi Ahmadi rời Mỹ và quay trở lại Afghanistan nếu anh ta không hài lòng với chất lượng thức ăn ở Fort Bliss.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với báo Independent, Ahmadi nhấn mạnh rằng mình không phàn nàn về sự hiếu khách của Mỹ, thay vào đó muốn chỉ ra những người tị nạn Afghanistan như anh ta "đang ở trong hoàn cảnh mà họ không bao giờ muốn".

"Tôi có một công việc khá tốt khi ở Kabul. Tôi có một cuộc sống tốt. Tôi còn gia đình nhưng buộc phải chạy khỏi Afghanistan và từ bỏ mọi thứ. Tôi muốn nói rằng đây là cuộc sống của người tị nạn và chúng tôi cần phải kiên nhẫn" - Ahmadi giải thích.

Phạm Nghĩa