Trang tin Panjshir Observer cho biết trên mạng xã hội Twitter rằng đứa trẻ phải đền mạng vì Taliban nghi ngờ cha của em là thành viên của lực lượng phản kháng ở tỉnh Panjshir. Danh tính của đứa trẻ, bao gồm tên và tuổi, không được tiết lộ.

Panjshir Observer là trang tin độc lập chuyên theo dõi tình hình ở tỉnh Panjshir nói riêng và Afghanistan nói chung.

Cách đây ít ngày, Taliban cũng bắn chết 4 nghi can bắt cóc và treo thi thể họ tại quảng trường ở TP Herat. Chủ hiệu thuốc địa phương Wazir Ahmad Seddiqi kể rằng Taliban mang 4 thi thể tới quảng trường trung tâm TP Herat rồi dùng cần cẩu treo một thi thể lên. 3 thi thể còn lại bị treo tại nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố.

Taliban bị tố hành quyết cả trẻ em - Ảnh 1.

Taliban canh gác tại sân bay quốc tế thủ đô Kabul. Ảnh: ANI

Taliban thông báo 4 nghi can trên "chủ mưu thực hiện một vụ bắt cóc hai cha con và bị giết chết trong cuộc đọ súng với cảnh sát". Phó Tỉnh trưởng Herat Mawlawi Shir Ahmad Muhajir cho biết việc treo thi thể những kẻ phạm tội nơi công cộng nhằm răn đe rằng hành vi bắt cóc sẽ không được dung thứ.

Sau khi kiểm soát thủ đô Kabul ngày 15-8, Taliban cố gắng thể hiện một hình ảnh khác so với trong quá khứ để được cộng đồng quốc tế công nhận. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những cảnh tượng ghi nhận ở sân bay quốc tế thủ đô Kabul đã chứng minh sự tàn bạo của Taliban không hề mất đi.

Trang tin Inside Over bình luận cái gọi là chuyển giao quyền lực không đổ máu chẳng qua là một phần của kế hoạch "đánh bóng hình ảnh" của Taliban.

Các chuyên gia cũng tin rằng phụ nữ ở Afghanistan rất có thể phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan một lần nữa kể từ 20 năm trước.

Gần đây nhất, báo The Frontier Post dẫn một thông báo của Taliban cấm thợ cắt tóc ở tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, cạo râu cho khách hoặc thực hiện những bộ tóc phá cách.

Ngoài ra, Taliban còn cấm phát nhạc hoặc các bài thánh ca trong khuôn viên tiệm cắt tóc, theo yêu cầu từ các quan chức Bộ Định hướng Hồi giáo.

Phạm Nghĩa