Taliban có thể tranh cử tổng thống Afghanistan

Tin mới

01/11/2012 09:05

(NLĐO)- Taliban có thể trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của Afghanistan vào năm 2014.

Taliban có thể trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của Afghanistan vào năm 2014. Ảnh: PressTV


Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Độc lập (IEC) của Afghanistan Fazil Ahmad Manawi đưa ra hôm 31-10 trong bối cảnh nổ ra hàng loạt các cuộc đánh bom nghi do phiến quân này thực hiện khiến 17 người chết, phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Tổng thống đương nhiệm Hamid Karzai đã lãnh đạo đất nước hai nhiệm kỳ nên không có quyền tiếp tục tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2014, tuy nhiên vẫn chưa xuất hiện ứng cử viên nổi trội sẽ thay thế ông.

Cuộc bỏ phiếu được dự kiến tổ chức vào ngày 5-4-2014 được xem là một dấu mốc quan trong đối với sự ổn định của nước này sau khi NATO rút đi và Chủ tịch IEC Fazil Ahmad Manawi khẳng định rằng cơ quan này sẽ hoạt động một cách vô tư.

“Chúng tôi thậm chí sẵn sàng mở đường cho phe đối lập vũ trang như Taliban hoặc Hezb-i-Islami tham gia cuộc bầu cử tổng thống, trên cả hai cương vị cử tri hoặc ứng cử viên…Sẽ không có sự phân biệt nào”, ông Manawi nói trong một cuộc họp báo.

Hezb-i-Islami là phe cánh của cựu Thủ tướng Gulbuddin Hekmatyar. Nhóm này từng cùng Taliban phát động cuộc nổi dậy chống lại chính phủ do phương Tây hậu thuẫn của Tổng thống Hamid Karzai.

Taliban, chế độ Hồi giáo cực đoan với đường lối cứng rắn đã bị lật đổ năm 2001, đã không tham gia bầu cử năm 2009, thay vào đó họ thực hiện các vụ tấn công giết chết hơn 20 người trong ngày bầu cử.
Đỗ Quyên (Theo PressTV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI