Theo đài RT (Nga), chiến thuật mang tên “bacha bazi”, được Taliban áp dụng phổ biến ở tỉnh Uruzgan, miền Trung Afghanistan. Những thanh thiếu niên – vốn là nô lệ tình dục, đều có vẻ ngoài đẹp trai. Họ được giao nhiệm vụ xâm nhập vào các trạm kiểm soát hoặc chốt an ninh để trực tiếp ám sát hoặc làm tay trong đưa lực lượng Taliban tấn công vào các khu vực này.

Từ tháng 1 đến tháng 4-2016, hàng trăm cảnh sát Afghanistan thiệt mạng do sập bẫy “trai đẹp”. Thêm vào đó, sĩ quan Seddiqullah - chỉ huy một trạm kiểm soát gần TP Tarin Kowt, thủ phủ tỉnh Uruzgan, cho biết ngoài nhiệm vụ ám toán, chiến thuật “bacha bazi” còn nhằm mục đích gây chia rẽ, ngờ vực trong hàng ngũ cảnh sát.

Taliban sử dụng những chàng trai không râu để lừa giết cảnh sát Afghanistan. Ảnh: REUTERS
Taliban sử dụng những "chàng trai không râu" để lừa giết cảnh sát Afghanistan. Ảnh: REUTERS

Hồi năm ngoái, một nhân viên an ninh tên Matiullah, 21 tuổi, kể lại vụ tấn công tại huyện Dehrawud sau khi tất cả đồng nghiệp của anh bị 1 nô lệ tình dục giết chết. Nguyên nhân là chỉ huy của Matiullah trước đó thu nhận 1 thiếu niên làm nô lệ. Kẻ này sau đó lấy súng bắn chết 7 quân nhân, bao gồm chủ nô, khi họ đang ngủ.

Kết thúc vụ xả súng, thiếu niên dẫn các tay súng Taliban vào bên trong kiểm tra xem còn ai sống sót hay không. Nhờ giả chết nên Matiullah đã may mắn thoát được.

Đài RT cho biết “bacha bazi” bị Taliban cấm từ năm 1996-2001. Hiện tại, chúng tuyên bố không còn sử dụng chiến thuật này cũng như trưng dụng trẻ em đẩy ra chiến trường. Song hầu hết 370 trạm kiểm soát an ninh ở tỉnh Uruzgan đều có sự xuất hiện của nô lệ tình dục nam. Và không ai biết trong số này có bao nhiêu người do Taliban cài cắm vào.

Một cảnh sát giấu tên nói với đài RT rằng nếu bắt anh ta bỏ “chàng trai” của mình, anh ta sẽ rời khỏi trạm kiểm soát. Taliban dường như biết rõ chứng nghiện nô lệ tình dục nam của một bộ phận cảnh sát Afghanistan còn tồi tệ hơn là nghiện ma túy.

Vấn nạn tuyển dụng các bé trai, thường là 12-15 tuổi và “làm việc” đến khoảng 25 tuổi, để quan hệ tình dục khá phổ biến ở Afghanistan. Trong bộ phim tài liệu công bố hồi tháng 3, đài RT tiết lộ các doanh nhân giàu có thường tìm kiếm đối tác ở những chốn ăn chơi, sau đó chọn những đứa trẻ nghèo nhất vì dễ kiểm soát.

Mặc dù chính phủ Afghanistan cấm quan hệ với nô lệ tình dục nam nhưng một số chỉ huy cấp cao vẫn âm thầm “đi đêm” với giới doanh nhân để tham gia kiểu quan hệ tình dục bệnh hoạn này.

P.Nghĩa (Theo RT)