Trong đoạn phim được chia sẻ trên Twitter hôm 25-8, một chiếc trực thăng UH-60 Black Hawk - trước đây thuộc sở hữu của không quân Afghanistan - được nhìn thấy đang lượn quanh sân bay Kandahar ở Đông Nam Afghanistan, tờ New York Post đưa tin.

Hiện chưa rõ chính xác có bao nhiêu máy bay quân sự do Mỹ cung cấp lọt vào tay Taliban. Tuy nhiên, một tổ chức giám sát của chính phủ Mỹ cho biết hiện Taliban nắm hàng chục ngàn phương tiện quân sự và ít nhất 208 máy bay.

Taliban lái trực thăng Black Hawk của Mỹ lượn quanh sân bay

Ông Adam Andrzejewski, Giám đốc điều hành của tổ chức giám sát Open the Books, cho biết: "Taliban sẽ trở thành nhà buôn vũ khí Mỹ trong thập kỷ tới. Hiện họ kiểm soát 75.000 xe quân sự, bao gồm khoảng 50.000 phương tiện chiến thuật, 20.000 xe đa dụng Humvee, khoảng 1.000 phương tiện chống mìn và thậm chí khoảng 150 xe tải bọc thép".

Ông Andrzejewski nói thêm rằng kể từ năm 2001, Mỹ đã chi hơn 80 tỉ USD cho các lực lượng an ninh ở Afghanistan, bao gồm cả đào tạo và cung cấp trang thiết bị.

"Chúng tôi đã chuẩn bị cho họ một công cụ chiến tranh khá tuyệt vời và bây giờ tất cả đều nằm trong tay Taliban. Mới đây vào cuối tháng 7, có 7 chiếc trực thăng mới đã được chuyển giao tại thủ đô Kabul" - ông Andrzejewski nói.

Ông cũng cho biết các con số nói trên chưa đầy đủ vì mới dựa trên "một cuộc kiểm toán liên bang về số máy bay không người lái trị giá 200 triệu USD bị biến mất. Chúng tôi không biết 600.000 vũ khí này đang ở đâu tại Afghanistan".

Taliban lái trực thăng Black Hawk của Mỹ lượn quanh sân bay - Ảnh 2.

Máy bay trực thăng đa dụng UH-60 Black Hawk

Đây không phải là lần đầu tiên Taliban sử dụng thiết bị quân sự của Mỹ để chế giễu Mỹ. Cuối tuần qua, theo đài Fox News, một bức ảnh được chia sẻ trên kênh tuyên truyền có liên kết với Tiểu đoàn 313 Badri của Taliban, với nội dung đơn vị này đang dựng cờ Taliban theo cách tương tự Thủy quân lục chiến Mỹ đã làm trên núi Suribachi trong trận chiến Iwo Jima năm 1945.

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, ông Jake Sullivan, cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden "rõ ràng là không có một bức tranh hoàn chỉnh về mọi tài liệu quốc phòng đã đi đâu về đâu. Tuy nhiên, chắc chắn một phần lớn trong số đó đã rơi vào tay Taliban".

Gia Minh