Thủ lĩnh cấp cao Taliban Khalil al-Rahman Haqqani nói với đài Geo TV (Pakistan) rằng cựu Tổng thống Ghani và Phó Tổng thống Saleh sẽ được "ân xá", trở về Afghanistan nếu họ muốn.

"Chúng tôi tha thứ cho (cựu Tổng thống) Ashraf Ghani, (Phó Tổng thống) Amrullah Saleh và (cố vấn an ninh cho tổng thống Afghanistan) Hamdullah Mohib. Chúng tôi tha thứ cho mọi người, từ một viên tướng chiến đấu với chúng tôi đến một người bình thường" - Haqqani cam kết và cho biết thêm "sự thù hằn giữa Taliban và 3 chính trị gia này chỉ nảy sinh trên cơ sở tôn giáo".

Taliban mở đường sống cho Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Ashraf Ghani. Ảnh: AP

Cùng ngày 23-8, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov cho hay Moscow không vội công nhận lãnh đạo mới ở Afghanistan, đồng thời không có kế hoạch loại Taliban khỏi danh sách khủng bố.

"Việc gửi quân đội tới Afghanistan, gần đây bị Taliban kiểm soát, không phải là điều Moscow quan tâm. Tổ chức khủng bố không cần sự hỗ trợ quân sự của bất kỳ ai" - ông Syromolotov phát biểu trên đài Sputnik.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tiết lộ các cuộc đàm phán giữa Taliban và cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã bắt đầu. Ông cũng lưu ý tình hình an ninh ở Nga phụ thuộc vào tình hình ở Trung Á.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho là sẽ thúc giục Tổng thống Mỹ Joe Biden trì hoãn kế hoạch rút lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan để giảm áp lực lên sân bay quốc tế Kabul tại cuộc họp trực tuyến của Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) ngày 24-8.

Ông Biden nói với các phóng viên vào ngày 22-8 rằng các cuộc thảo luận đã được tiến hành với các quan chức quân sự Mỹ về khả năng mở rộng sứ mệnh sơ tán ở Afghanistan qua thời hạn ngày 31-8.

Vào ngày 15-8, Taliban tiến vào thủ đô Kabul khiến chính phủ dân sự được Mỹ hỗ trợ sụp đổ. Ông Ghani sau đó từ chức tổng thống và rời khỏi đất nước để "ngăn chặn đổ máu". Phong trào này hy vọng "thiết lập quan hệ thân thiện với tất cả quốc gia và nhấn mạnh Taliban phải được cộng đồng quốc tế công nhận".

Trong một cuộc phỏng vấn với đài Sky News đăng tải ngày 23-8, phát ngôn viên Taliban Suhail Shaheen tập trung vào một số vấn đề cấp bách, bao gồm việc Mỹ rút quân, sơ tán người dân Afghanistan và quyền của phụ nữ.

Ông Shaheen cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ "gia hạn thời gian chiếm đóng": "Đó là lằn ranh đỏ. Tổng thống Biden tuyên bố vào ngày 31-8, họ sẽ rút tất cả lực lượng quân sự. Vì vậy, nếu họ mở rộng điều đó có nghĩa là họ đang gia hạn thời gian chiếm đóng trong khi không cần thiết phải như vậy".

Phạm Nghĩa