Taliban viết tiểu sử về thủ lĩnh một mắt

Tin mới

06/04/2015 10:19

(NLĐO) – Phong trào Taliban ở Afghanistan vừa bất ngờ đăng tải tiểu sử về thủ lĩnh Mullah Omar, trong đó đề cập tới khiếu hài hước và sở thích súng phóng lựu RPG-7 của người này.

Để kỷ niệm 19 năm Omar giữ vai trò lãnh tụ tối cao của phong trào Taliban ở Afghanistan, phong trào này đã đăng tải đoạn tiểu sử dài 5.000 từ về ông ta trên trang web chính thức của mình.

Theo giới phân tích, cuốn tiểu sử còn nhằm mục đích chống lại ảnh hưởng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria. Những tháng gần đây, nhiều thành viên Taliban đào tẩu sang hàng ngũ IS do họ bất mãn vì “thủ lĩnh một mắt” Omar biến mất tăm kể từ khi Mỹ can thiệp quân sự vào Afghanistan năm 2001.

Nội dung cuốn tiểu sử mô tả các hoạt động tích cực của Omar, phá bỏ những đồn đoán rằng ông ta đã chết. Ngoài việc đề cập đến các "chiến tích lừng lẫy" của vị thủ lĩnh, cuốn tiểu sử còn tiết lộ loại vũ khí ưa thích của Omar là súng phóng lựu RPG-7 cũng như cuộc sống đơn giản và khiếu “hài hước đặc biệt” của người này.

Một đoạn trong cuốn tiểu sử viết: “Mặc dù thường xuyên bị kẻ thù theo dõi nhưng thủ lĩnh Omar vẫn đều đặn tổ chức các hoạt động thánh chiến và lãnh đạo các Tiểu vương quốc Hồi giáo”.

 

Thủ lĩnh Mullah Omar. Ảnh: Telegraph
Thủ lĩnh Mullah Omar. Ảnh: Telegraph

 

Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo giải thưởng 10 triệu USD cho cái đầu của Omar, đồng thời mô tả hắn là một người đàn ông cao lớn, với mắt phải bị trúng mảnh đạn nên có biệt danh “thủ lĩnh một mắt”.

Trong một động thái khiến các chuyên gia an ninh bất ngờ, Taliban còn đề cập chi tiết cuộc sống cá nhân và gia đình của Omar. Theo tiểu sử nói trên, Omar sinh năm 1960 ở ngôi làng Chah-i-Himmat, quận Khakrez, TP Kandahar – Afghanistan. Omar xuất thân từ gia tộc Tomzi, thuộc bộ tộc Hotak.

Khi Liên Xô tiến vào Afghanistan, Omar bỏ học và trở thành chiến binh thánh chiến để “thực hiện nghĩa vụ tôn giáo của mình”. Từ năm 1983-1991, Omar 4 lần bị thương trong các trận chiến và mất con mắt phải. Năm 1994, ông ta tiếp tục lãnh đạo các chiến binh thánh chiến Hồi giáo giải quyết “cuộc xung đột giữa các lãnh chúa”, sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1992.

Tới năm 1996, Omar được phong tặng danh hiệu “Ameer-ul-momineen” (tạm dịch: người đứng đầu các tín hữu ngoan đạo) và trở thành lãnh tụ tối cao của Taliban ở Afghanistan. Cuốn tiểu sử cũng khoe "Omar là người có lối sống giản dị, không có nhà riêng và tài khoản ngân hàng ở nước ngoài. Đặc biệt, ông ta rất can đảm và ít khi nổi nóng".

Nội bộ nhóm Taliban ở Afghanistan đang diễn ra cảnh tranh giành quyền lực giữa lúc thủ lĩnh một mắt này không hề xuất hiện công khai trong 13 năm qua. Nơi ở của Omar vẫn còn là một bí ẩn, nhưng ông ta được cho là vẫn đang ẩn náu ở Pakistan và cầm đầu cuộc nổi dậy của Taliban ở Afghanistan.

 

P.Nghĩa (Theo Telegraph, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI