Trong thư có đoạn: "Những kinh nghiệm trước đây cho thấy hành động cử thêm quân đến Afghanistan chẳng đem lại kết quả gì, ngoài việc hủy diệt thêm năng lực kinh tế và quân sự của Mỹ".

Một nhân vật cao cấp của Taliban xác nhận quyết định gửi thư đích danh ông Donald Trump trùng với thời điểm Tổng thống Mỹ đang cân nhắc về tương lai của chính sách ở Afghanistan.

Người này nói rằng Taliban sẵn sàng thảo luận mọi vấn đề với Mỹ để đem lại hòa bình cho Afghanistan nếu Mỹ rút quân.

Taliban gửi thư cảnh báo Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Lính Mỹ tuần tra bên ngoài căn cử ở tỉnh Uruzgan - Afghanistan. Ảnh: REUTERS

Vừa qua, tướng John Nicholson, vị chỉ huy cấp cao của Mỹ ở Afghanistan, đã đề nghị cử thêm vài ngàn quân hoạt động với cương vị cố vấn cho các lực lượng an ninh Afghanistan. Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain, một chính khách có tầm ảnh hưởng, cũng hối thúc tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Afghanistan.

Tuy nhiên, kế hoạch như vậy đã đối mặt sự nghi ngờ của Nhà Trắng bởi Tổng thống Donlad Trump và một số trợ lý hàng đầu của ông vẫn chỉ trích sự can thiệp quân sự và viện trợ của Mỹ tại nước này trong nhiều năm qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm 14-8 cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump "rất, rất gần" với quyết định về Afghanistan, đồng thời thừa nhận mọi phương án đang được xem xét.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho rằng một chiến lược về Nam Á có thể phải mất nhiều tuần lễ mới được thông qua.

Hoài Vy (Theo Reuters, BBC)