“Tấm chăn ướt”

Tin mới

07/07/2014 22:30

Một bức ảnh chụp Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đang đợi tàu điện tại tỉnh Tochigi vào cuối tháng 5 đã lột tả khoảng cách thế hệ tại Nhật Bản.

Trong bức ảnh được cho là do một nữ sinh trung học chụp, Nhật hoàng và hoàng hậu nhìn về ống kính và mỉm cười. Cả hai đang đợi tàu Shinkansen để về lại thủ đô Tokyo sau chuyến thăm tỉnh Tochigi.

Khi ấy, đám đông không ngớt reo hò trong khi nhiều người nhanh tay lấy điện thoại, máy ảnh chụp lấy chụp để. Tác giả sau đó tải ảnh lên mạng xã hội Twitter kèm chú thích” “Nhật hoàng ở ga Oyama. Tôi đã chụp được bức hình đẹp nhất”.

 

Ảnh chụp Nhật hoàng và Hoàng hậu ở ga JR Oyama hôm 22-5 Ảnh: TWITTER

Ảnh chụp Nhật hoàng và Hoàng hậu ở ga JR Oyama hôm 22-5

Ảnh: TWITTER

 

Ảnh được chia sẻ lại hơn 2.700 lần với nhiều phản hồi trái chiều. Một số người ca ngợi: “Tôi rất cảm động. Bức ảnh kịp lưu lại nụ cười tự nhiên (của Nhật hoàng và hoàng hậu)”. Nhưng không ít người phật ý. Bà Yoshie Uchida, 66 tuổi, ở tỉnh Saitama, cho hay chính bà cũng chụp được ảnh Nhật hoàng và hoàng hậu nhưng không tán thành việc tung lên mạng. “Các thành viên hoàng gia không phải diễn viên truyền hình. Đưa ảnh của họ lên mạng thật không lịch sự!”.

Với điện thoại thông minh và máy ảnh kỹ thuật số, chụp ảnh hoàng gia Nhật Bản khi họ đi đâu đó đã trở thành bình thường. Ở một số tỉnh, cảnh sát có thể kiểm tra những người chụp ảnh đứng hàng đầu đám đông vì lý do an ninh nhưng về cơ bản, một nguồn tin thân cận với Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật cho biết không có cách nào để ngăn chặn nhu cầu của người dân.

Giáo sư chuyên về lịch sử Nhật Bản hiện đại Yuji Otabe thuộc Trường ĐH Phúc lợi Shizuoka bình luận: “Những người trẻ tuổi đã quá quen thuộc với nền văn hóa kỹ thuật số. Hạn chế chụp ảnh chẳng khác nào ném một tấm chăn ướt lên họ khiến lớp trẻ hụt hẫng. Điều khó là dung hòa giữa phẩm giá hoàng gia và tình cảm yêu mến của người dân”.

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI