Tiếng gọi trái tim

Tin mới

29/05/2014 21:13

Nhật Bản đang chuẩn bị cho đám cưới hoàng gia đầu tiên trong gần 1 thập kỷ qua. Nhân vật chính là công chúa Noriko và con trai cả của gia đình chủ quản một trong những ngôi đền lâu đời nhất nước này.

Năm nay 25 tuổi, công chúa Noriko là con gái thứ hai của cố hoàng thân Takamado, em họ của Nhật hoàng Akihito. Hôn phu của cô là giáo sĩ thần đạo Kunimaro Senge, 40 tuổi, con trai cả của trưởng giáo sĩ tại đền Izumo ở tỉnh Shimane. Dự kiến, hôn lễ tổ chức tại đền Izumo vào mùa thu này.

Hai người gặp nhau vào tháng 4-2007 khi công chúa Noriko đi lễ tại đền Izumo. Tại cuộc họp báo thông báo lễ đính hôn ngày 27-5, công chúa Noriko nói: “Hôn nhân đến với chúng tôi hết sức tự nhiên”. Hôn phu của cô vô cùng hồ hởi vì “gặp được người phụ nữ tuyệt vời”.

Báo giới Nhật Bản lâu nay không ngớt lời khen ngợi công chúa Noriko thừa hưởng gien nghệ thuật từ người cha. Cô không chỉ giỏi múa ballet, hội họa mà đôi khi còn tự cắt tóc hay “biến tấu” quần jeans.

 

Công chúa Noriko cùng hôn phu Kunimaro Senge trong cuộc họp báo ngày 27-5 ở TokyoẢnh: EPA

Công chúa Noriko cùng hôn phu Kunimaro Senge trong cuộc họp báo ngày 27-5 ở Tokyo

Ảnh: EPA

 

Đám cưới hoàng gia Nhật gần nhất là vào năm 2005 khi công chúa Sayako, con gái của Nhật hoàng Akihito, kết hôn với một công chức bình thường tên là Yoshiki Kuroda. Trước đó, 2 anh trai của công chúa Sayako cũng nên duyên với người ngoài hoàng tộc. Hoàng thái tử Naruhito kết hôn với nhà ngoại giao Masako Owada trong khi hoàng tử Akishino lấy con gái một giáo sư.

Do đó, theo báo The Wall Street Journal (Mỹ), đám cưới hoàng gia sắp tới có thể “kích hoạt” lại các cuộc thảo luận về sửa đổi luật lệ để duy trì hoàng gia ổn định.

Báo Asahi cho biết sau đám cưới của công chúa Noriko, hoàng tộc Nhật Bản chỉ còn 21 thành viên, trong đó có 7 phụ nữ chưa kết hôn. Theo các nguồn tin, một số phụ nữ chốn hoàng cung sẵn sàng đánh đổi mọi đặc quyền để có một mái ấm bình dị. Luật hoàng gia Nhật Bản năm 1947 quy định phụ nữ hoàng tộc kết hôn với người thường sẽ phải từ bỏ mọi tước hiệu.

Năm 2012, Đảng Dân chủ cầm quyền khi ấy từng xem xét sửa luật để con gái và cháu gái Nhật hoàng được giữ tước hiệu sau khi kết hôn. Thế nhưng, các cuộc thảo luận bị đình trệ dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe. 

Gia Hòa
Từ khóa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI