Tin mới

02/04/2015 22:40

Chưa kịp tận hưởng chiến thắng vang dội của Đảng Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) trong cuộc bầu cử địa phương cuối tuần rồi, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sakrozy phải trải qua 5 giờ thẩm vấn căng thẳng liên quan đến chiến dịch tái tranh cử của mình hồi năm 2012.

Năm 2013, Tòa án Hiến pháp phán quyết chiến dịch này đã chi tiêu vượt mức cho phép và lệnh cho ông Sarkozy bồi hoàn ngân sách khoản tiền 150.000 euro đã nhận để ra tranh cử, đồng thời nộp phạt thêm hàng trăm ngàn euro.

Tuy nhiên, rắc rối pháp lý xuất hiện sau khi UMP bỏ tiền nộp phạt cho ông Sarkozy bởi theo quy định, tiền phạt phải do chính ứng viên trả. Vì việc này mà hai nhân vật của UMP gồm cựu lãnh đạo Jean-François Copé và cựu thủ quỹ Catherine Vautrin bị điều tra. Dù khẳng định Bộ Tài chính đã cho phép UMP nộp phạt nhưng cuối cùng, ông Sarkozy đồng ý trả lại số tiền này vào tháng 12-2014.

 

Ông Nicolas Sarkozy Ảnh: REUTERS
Ông Nicolas Sarkozy Ảnh: REUTERS

 

Sau cuộc thẩm vấn hôm 1-4, các công tố viên ở thủ đô Paris cho biết ông Sarkozy đang được xem là “nhân chứng hỗ trợ”, tức chưa bị xem là có hành vi phạm tội nhưng vẫn có thể bị buộc tội sau này. Báo The Telegraph (Anh) nhận định cựu tổng thống Pháp có thể tạm thở phào dù rắc rối chưa phải là hết.

Trong một vụ việc nghiêm trọng hơn, 3 quan chức của UMP hôm 31-3 chính thức bị điều tra vì cáo buộc che giấu các hóa đơn trị giá 18,5 triệu euro của chiến dịch tái tranh cử nói trên, từ đó cho phép chiến dịch này chi tiêu nhiều gần gấp đôi mức cho phép. Dĩ nhiên là ông Sarkozy quả quyết không biết gì về sự gian lận này. Không những thế, các đồng minh của ông Sarkozy còn chỉ trích cuộc điều tra mang động cơ chính trị và nhằm bôi nhọ ông.

Đây chỉ là hai trong số một loạt cuộc điều tra đang cản trở nỗ lực quay lại chính trường của ông Sarkozy, người được bầu làm thủ lĩnh UMP hồi tháng 11-2014 và nhiều khả năng ra tranh cử tổng thống năm 2017. Dù vậy, chiến thắng mới đây của UMP cho thấy trước mắt uy tín của ông Sarkozy nói riêng và hình ảnh UMP nói chung chưa bị tác động nhiều.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI