Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel  đã tới Afghanistan hôm 8-3


Ngày 8-3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel bất ngờ có chuyến viếng thăm Kabul không báo trước.

Trên chuyến bay tới đất nước Tây Nam Á này, ông Hagel đã có một buổi họp báo ngắn, cho biết “nơi chúng tôi đang tới là Afghanistan”. Chuyến thăm của ông nhằm gửi lời cảm ơn tới các binh sĩ và hiểu rõ hơn tình hình nơi đây.
Khi được khỏi rằng ông có lo ngại Mỹ khó có thể “rút chân” ra khỏi cuộc chiến ở Afghanistan, Bộ trưởng Hagel trả lời: “Tôi không thể nói chắc chắn điều gì, nhưng tôi có thể nói cho bạn biết rằng chúng tôi đang đối mặt với nhiều vấn đề và thách thức lớn phía trước để đảm bảo công tác bàn giao được thực hiện một cách có trách nhiệm”.
Tuy nhiên ông Hagel từ chối cho biết chi tiết về kế hoạch rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014 mà tiếp tục nhấn mạnh rằng: “Chúng ta vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh”.
Ông nói thêm rằng Mỹ đang tìm cách để “mang lại cho người dân Afghanistan thêm một cơ hội khi người dân nước này đang phải sống với bọn khủng bố và một chính phủ thù địch. Không bao giờ chúng tôi có ý định ở Afghanistan vô thời hạn”.
Khi được hỏi cuộc chiến này có khiến ông gợi nhớ tới cuộc chiến ở Việt Nam, ông Hagel nói: “Điều duy nhất tôi có thể nói là thế giới của chúng ta ngày hôm nay quá phức tạp. Chúng ta cần có những chính sách và hành động phù hợp”.
Cuối cùng khi được hỏi về lo ngại trong vấn đề Triều Tiên, ông Hagel trả lời: “Mỹ và các đồng minh của Mỹ đã chuẩn bị để đối phó với bất kì mối đe dọa nào và bất kì điều gì sẽ xảy ra trên thế giới. Chúng tôi cũng nhận thức được những gì đang xảy ra”.
Linh San (Theo NY Times, MSN)