Động thái dứt khoát này của ECB sẽ khiến áp lực đè nặng hơn lên các ngân hàng của Hy Lạp vốn đang sắp cạn sạch tiền.

Trong quyết định công bố sau cuộc họp vốn được Athens kỳ vọng là sẽ nâng mức ELA cho các ngân hàng nước này, Hội đồng thống đốc ECB khẳng định ngân hàng này đã quyết định giữ nguyên mức ELA cho các nhà băng Hy Lạp như quyết định từ ngày 26-6.

Chuyên gia kinh tế Euclid Tsakalotos (phải) được bổ nhiệm làm Tân Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp thay ông Yanis Varousfakis (trái). Ảnh: AP

Chuyên gia kinh tế Euclid Tsakalotos (phải) được bổ nhiệm làm Tân Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp thay ông Yanis Varousfakis (trái). Ảnh: AP

ECB cho biết ELA chỉ có thể được cung cấp khi có đủ đảm bảo. Tuy nhiên, khối tài sản ký quỹ để đảm bảo cho ELA của Hy Lạp lại đang yếu đi do tình hình tài chính ngày càng tồi tệ hơn của nước này.

Theo kế hoạch, các ngân hàng của Hy Lạp sẽ mở cửa lại vào ngày 7-7. Tuy nhiên, sau khi ECB quyết định không tăng ELA cho các nhà băng ở Athens, Thứ trưởng Tài chính Hy Lạp Dimitris Mardas và đại diện các ngân hàng Hy Lạp đã nhất trí đóng cửa các ngân hàng cho tới ngày 8-7 để kiểm soát nguồn vốn. Khách hàng vẫn có thể rút 60 euro/ngày tại các máy rút tiền tự động.

Trong một diễn biến khác, Hy Lạp đã có bộ trưởng tài chính mới sau khi ông Yanis Varousfakis từ chức hôm 6-7 vì không được lòng các chủ nợ. Tân Bộ trưởng Tài chính là chuyên gia kinh tế Euclid Tsakalotos, nhà đàm phán cấp cao của Hy Lạp tại cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Đỗ Quyên (Theo Reuters, BBC)