HẢI QUÂN EU KHUYẾN CÁO:

Tấn công hải tặc có thể đe dọa tính mạng con tin

Tin mới

23/01/2011 23:56

Dù hai vụ tấn công giải cứu tàu và các thủy thủ bị bọn hải tặc cầm giữ của Malaysia và Hàn Quốc thành công nhưng các cuộc tấn công như vậy sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của các con tin bị cầm giữ. Hãng tin AP dẫn nhận định như trên của người phát ngôn Lực lượng Hải quân EU Paddy OKennedy hôm 22-1.

Ông OKennedy cho rằng ưu tiên trước nhất là phải bảo đảm an toàn cho các con tin trên tàu. Ông nói: “Bọn hải tặc sử dụng các con tin để làm lá chắn sống và nếu chúng ta tiến đến quá gần, chúng sẽ đe dọa mạng sống của các thủy thủ. Chúng rất liều lĩnh nếu chúng ta cứ tiến tới”.
 
Ông nhận định rằng chỉ có lúc bị đe dọa tấn công chúng mới đòi giết con tin; vào những lúc khác, bọn hải tặc sẽ không đối xử tàn bạo với các thủy thủ bị cầm giữ vì như thế chúng sẽ không nhận được tiền chuộc.
 
Tuy nhiên, trên thực tế, không chỉ có Hàn Quốc mà một số nước khác đã cho lực lượng đặc biệt tấn công tàu bị bọn hải tặc Somalia bắt giữ trong vài tháng qua sau khi đã biết chắc thuyền trưởng và thủy thủ đã vào phòng khóa cửa lại và cố thủ trong đó.
 
Về trường hợp tàu Hàn Quốc, viên thuyền trưởng đã trì hoãn bằng cách cho tàu chạy lòng vòng chứ không chạy ngay hướng về Somalia theo yêu cầu của bọn hải tặc trong khi chờ được giải cứu.
Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI