Tấn công Iran gây thiệt hại đến 1.700 tỉ USD

Tin mới

21/11/2012 08:41

(NLĐO) – Nếu Mỹ thực hiện kế hoạch tấn công Iran, nền kinh tế thế giới có thể thiệt hại từ 64 tỉ đến 1.700 tỉ USD chỉ trong 3 tháng đầu tiên.

Theo báo cáo công bố cuối tuần rồi của Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ (FAS), tính toán trên đã được tham khảo ý kiến của 9 chuyên gia kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ.
 
Ông Mark Jansson, giám đốc các dự án đặc biệt của FAS, cho biết: “Báo cáo đã tổng hợp nhiều mức hao tổn tiềm năng khác nhau. Hành động tấn công Iran càng khốc liệt thì mức độ thiệt hại càng to lớn. Ngay cả trong giới chuyên gia với nhau đã có sự khác biệt rất lớn khi dự đoán về hậu quả có thể xảy ra”.
 

Một trong số kịch bản tấn công Iran có phong tỏa ngành công nghiệp dầu khí nước này. Ảnh: US Navy
 
Báo cáo đề ra 6 kịch bản tiềm năng. Một trong những biện pháp ít tốn kém nhất là thông qua con đường ngoại giao. Còn nếu tiếp tục siết chặt cấm vận thì kinh tế thế giới mất khoảng 64 tỉ USD. Nếu Mỹ quyết định phong tỏa ngành công nghiệp dầu khí của Iran thì kinh tế thế giới thiệt hại 325 tỉ USD.
 
Ngoài ra, một chiến dịch ném bom Iran sẽ tiêu tốn khoảng 1.082 tỉ USD. Còn nếu Mỹ chỉ không kích các cơ sở hạt nhân của Iran, kinh tế thế giới vẫn hứng chịu hơn 700 tỉ USD thiệt hại. Ít tốn kém nhất là Mỹ chịu nhượng bộ, khi ấy, mức thiệt hại vào khoảng 60 tỉ USD.
 
“Những ảnh hưởng chính đối với Mỹ một khi tấn công Iran là giá dầu và chi phí dành cho quân sự, an ninh gia tăng.Chỉ riêng giá dầu tăng cũng đủ đẩy Mỹ trở lại suy thoái ngay lập tức” – ông Paul Sullivan, giáo sư kinh tế chuyên về an ninh Trung Đông của Đại học Georgetown, nói.
 
Trước báo cáo này, tại hội nghị đánh giá về tác động kinh tế và quân sự nếu xảy ra chiến tranh Iran do Trung tâm Lợi ích quốc gia Mỹ (CNI) tổ chức cũng đưa ra những kết luận tương tự. “Bạn có thể mất 8 triệu thùng dầu/ngày và sản xuất sẽ còn lâu mới khôi phục lại được. Giá dầu có thể phóng thẳng lên 200 USD/thùng hoặc cao hơn” – ông J. Robinson West, một chuyên gia cấp cao của Nhà Trắng, nhận định.
Bằng Vy (Theo IPS, Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI