Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov đã bác bỏ tối hậu thư đe dọa tấn công Kiev trong ngày 23-1 nếu chính phủ không đáp ứng đòi hỏi tổ chức bầu cử sớm của các thủ lĩnh phe đối lập.

Thương lượng thất bại

Trả lời phỏng vấn đài BBC cuối ngày 22-1, Thủ tướng Azarov tuyên bố: “Nhà chức trách sẵn sàng đối thoại với phe đối lập nhưng không chấp nhận các điều kiện của tối hậu thư”. Ông nhấn mạnh Chính phủ Ukraine ít có khả năng thay đổi lập trường.

Trước đó, cuộc đàm phán kéo dài 3 giờ giữa Tổng thống Viktor Yanukovych và các thủ lĩnh phe đối lập đã đổ vỡ. Ông Vitali Klitschko, thủ lĩnh Đảng Udar, quả quyết sẽ dẫn đầu những người chống đối tấn công vào Kiev nếu chính phủ từ chối tổ chức bầu cử sớm.

Trong những ngày tới, Ukraine có thể sẽ có đổ máu và đàn áp dữ dội hơn Ảnh: BBC
Trong những ngày tới, Ukraine có thể sẽ có đổ máu và đàn áp dữ dội hơn Ảnh: BBC

Trong khi đó, theo hãng tin RIA Novosti, đối đầu nghẹt thở tiếp diễn ở thủ đô Ukraine trong đêm 22-1. Ít nhất 4 người đã chết, trong đó 3 người bị bắn và 1 người bị đánh đập.

Đây là những trường hợp thiệt mạng đầu tiên trong các cuộc biểu tình chống chính phủ kể từ khi Ukraine độc lập 23 năm trước. Oái oăm thay, điều đó lại xảy ra sau khi phe biểu tình chấp thuận ngưng đụng độ để mở đường thương lượng với nhà chức trách.

Rất nhanh chóng, Liên minh châu Âu (EU) lần đầu tiên tuyên bố có thể trừng phạt các quan chức Ukraine liên can đến việc đàn áp bạo lực - như Mỹ đã đe dọa - và sẽ không dừng lại ở vấn đề hạn chế thị thực nhập cảnh. Theo hãng tin Newsru, Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu Yatsek Protasevich cho biết EU hoàn toàn có thể cắt đứt quan hệ chính thức với Ukraine nếu xác định được cảnh sát nước này bắn vào người biểu tình.

Trong khi đó, Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Didier Burkhalter tuyên bố sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa các bên xung đột ở Ukraine.

Đùa với lửa

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho rằng rõ ràng có sự can thiệp của nước ngoài vào Ukraine và đây là điều không thể chấp nhận được. Moscow tin chắc các nhà lãnh đạo Kiev biết rõ họ phải làm gì và sẽ tìm được biện pháp tốt nhất để bình thường hóa tình hình.

Tuy nhiên, báo The Wall Street Journal nhận định Tổng thống Yanukovych đang đùa với lửa và tình hình bạo lực leo thang có thể phá tan Ukraine. Trong suốt 8 tuần qua, cứ mỗi chủ nhật, hàng trăm ngàn người chống đối lại tụ tập ở quảng trường Độc Lập ở Kiev, bày tỏ sự phẫn nộ trước tệ tham nhũng lan rộng và sự kiện chính phủ hủy ký hiệp định liên kết với châu Âu.

Rõ ràng ông Yanukovych đang đứng về phía những người đi theo đường lối cứng rắn, vốn chủ trương vừa kéo dài đàm phán vừa sử dụng bạo lực, gia tăng bắt bớ và tăng cường sự hiện diện của quân đội ở Kiev.

Đáng nói hơn, Tổng thống Yanukovych đã phớt lờ tiếng nói của những người chủ trương ôn hòa và các nhà cải cách. Điều đó khiến chánh văn phòng tổng thống, ông Serhiy Lovochkin, từ chức và các lãnh đạo doanh nghiệp cũng như các nghị sĩ ôn hòa tách khỏi đảng cầm quyền.

Tổng thống Yanukovych chỉ nhận được sự ủng hộ của 1/4 dân số Ukraine và phải đối đầu với khả năng phe đối lập vận động hàng triệu người xuống đường, thậm chí tập hợp hàng chục ngàn người gia nhập các đơn vị tự vệ. Nhiều người lo ngại Ukraine sắp tới còn tệ hại hơn: Máu sẽ đổ nhiều hơn và sự đàn áp sẽ dữ dội hơn.

LỤC SAN