Tấn công phủ đầu

Tin mới

25/06/2015 22:08

Chỉ 2 ngày sau khi rời nội các của Tổng thống Philippines Benigno Aquino, Phó Tổng thống Jejomar Binay trút hết mọi bực dọc dường như dồn nén lâu nay lên đội ngũ mà ông từng làm việc chung.

Phát biểu trên truyền hình hôm 24-6, chính khách này chỉ trích chính quyền ông Aquino “bất tài, vô cảm, bẻ cong công lý và không cải thiện được cuộc sống của người nghèo”.

Theo trang Inquirer.net, ông còn cáo buộc họ “phạm những tội lỗi” nhằm vào ông và người dân, đồng thời cam kết sẽ đấu tranh cho một chính phủ làm việc hiệu quả, đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của đất nước 100 triệu dân này.

Với những phát biểu mạnh mẽ như thế, không có gì khi khó hiểu khi ông Binay khẳng định quyết tâm ra tranh cử tổng thống vào năm 2016 bất chấp những đồng minh của ông Aquino “sẽ làm mọi thứ có thể” để cản đường.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp phái đoàn Trung Quốc tại Nhà Trắng hôm 24-6
Ảnh: Reuters

Phó Tổng thống Jejomar BinayẢnh: Inquirer.net

 

Không rõ những cáo buộc trên đúng đến đâu nhưng đây có thể là một chiêu tấn công phủ đầu nhằm “dìm hàng” những đối thủ tiềm tàng trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Ông Binay hiện là thành viên Đảng Liên minh Dân tộc Đoàn kết (UNA) đối lập, trong khi Tổng thống Aquino dự kiến sẽ ủng hộ một ứng viên trong Đảng Tự do của mình ra tranh cử do luật pháp không cho phép ông làm thêm một nhiệm kỳ.

Người phát ngôn của tổng thống mỉa mai rằng ông Binay không hề lên tiếng chỉ trích những chính sách của chính phủ trong 5 năm có mặt ở nội các nên giờ chỉ làm thế vì mục đích chính trị.

Đầu tuần này, ông Binay quyết định từ chức cố vấn tổng thống phụ trách người Philippines ở nước ngoài và chủ tịch Hội đồng Điều phối phát triển nhà ở - đô thị. Động thái này diễn ra giữa lúc một cơ quan chống tham nhũng của chính phủ tìm cách buộc tội ông tham nhũng khi còn làm thị trưởng TP Makati. Dĩ nhiên, ông Binay gọi những cáo buộc đó mang động cơ chính trị và nhằm ngăn ông ra tranh cử.

Bất chấp những cáo buộc trên, các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy ông Binay vẫn là một trong những ứng viên tổng thống sáng giá nhất.

PHƯƠNG VÕ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI