Tấn công tình dục tăng trong quân đội Mỹ

Tin mới

09/05/2013 22:48

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ không khoan dung với những kẻ phạm tội tấn công tình dục trong quân đội

Kết quả một cuộc điều tra do Lầu Năm Góc vừa công bố cho thấy số báo cáo ghi nhận về tấn công tình dục trong quân đội Mỹ đã tăng từ 3.192 lên 3.374 trong năm 2012.  Tuy nhiên, báo cáo này ước tính có đến 26.000 quân nhân (cả nam lẫn nữ) cho biết đã bị tấn công tình dục trong năm ngoái, dựa trên những cuộc khảo sát ẩn danh.   Con số này tăng 7.000 người so với lần khảo sát diễn ra năm 2011.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đang có những biện pháp
đối phó với sự gia tăng của hành vi tấn công tình dục trong quân đội. Ảnh: AP

Theo đài Fox News, những số liệu trên cho thấy nhiều nạn nhân tiếp tục không tố giác tội phạm do sợ bị trả thù hoặc việc điều tra, xét xử thiếu công bằng. Chúng cũng cho thấy nỗ lực bất thành của chỉ huy quân đội Mỹ trong việc ngăn chặn vấn nạn tấn công tình dục liên quan đến binh sĩ. Nỗi lo về vấn nạn này có thể càng tăng sau khi quyết định cho phép binh sĩ nữ Mỹ tham gia các nhiệm vụ chiến đấu dự kiến có hiệu lực vào tháng 1-2016.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 7-5 đã gọi các kết quả trên là “đáng phẫn nộ” và tuyên bố sẽ “không khoan dung” với những kẻ phạm tội tấn công tình dục trong quân đội. Ông cho biết đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel có hành động mạnh mẽ nhằm ngăn chặn tội phạm tình dục và khẳng định ông luôn đứng sau các quân nhân bị tấn công tình dục.  Theo ông Obama, bất kỳ quân nhân nào vi phạm phải “chịu trách nhiệm, bị truy tố, xét xử ở tòa án quân sự, bị sa thải một cách nhục nhã”.

Hãng tin AP cho biết ông Hagel đang ra lệnh tiến hành một loạt biện pháp nhằm tăng cường trách nhiệm của các sĩ quan chỉ huy mỗi khi  xảy ra các vụ tấn công tình dục liên quan đến cấp dưới của họ, đẩy mạnh kiểm tra các địa điểm học tập, làm việc có nhiều khả năng xảy ra tấn công tình dục; đồng thời đưa các chương trình ngăn chặn tấn công tình dục vào kế hoạch công tác.  Các nghị sĩ Mỹ cũng ngày càng tỏ ra bất bình trước vấn nạn trên và đang xem xét nhiều dự luật để đối phó, như dự luật ngăn các chỉ huy quân sự xem xét lại sự kết tội hoặc bản án do tòa án quân sự đưa ra đối với tội phạm tấn công tình dục.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI