Mỹ tống khứ binh sĩ phạm tội tình dục

Tin mới

21/11/2013 21:06

Nghiên cứu mới đây của Lầu Năm Góc cho biết đã xảy ra 26.000 vụ quấy rối, tấn công tình dục trong quân đội Mỹ năm 2012, tăng gần 3 lần so với năm 2010

Bộ trưởng Lục quân Mỹ John McHugh vừa ra lệnh lập danh sách toàn bộ quân nhân bị kết tội tấn công tình dục để cho giải ngũ “càng sớm càng tốt”. Đây là một phần nỗ lực nhằm chống lại nạn tấn công tình dục ngày càng tăng trong quân đội Mỹ.

Không được dung thứ

Ông Troy Rolan, người phát ngôn quân đội, cho biết những binh sĩ nào từng “dính” tội tấn công tình dục sẽ bị trả về các bang. Tại đó, quá trình giải ngũ sẽ do chỉ huy mới của họ tiến hành. Theo ông Rolan, quân đội đang soạn thảo văn bản hướng dẫn thực hiện sắc lệnh ngày 7-11 của Bộ trưởng McHugh.
 
Bộ trưởng Lục quân Mỹ John McHugh vừa ra lệnh loại những binh sĩ phạm tội tình dục ra khỏi quân đội
Ảnh: MILITARY TIMES

Trong khi đó, đại tá Christopher Kaser - người phát ngôn của ông McHugh - nói rõ việc loại ngũ các binh sĩ bị kết tội liên quan đến tình dục chỉ là một trong nhiều biện pháp mà Bộ trưởng McHugh tiến hành để chống lại “đại dịch” này. Một giải pháp khác, theo ông Kaser, là các sĩ quan chỉ huy phải tạo ra một môi trường không có quấy rối, tấn công tình dục và đây sẽ là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của họ. Ông tuyên bố: “Thông điệp đưa ra thật đơn giản: Tấn công tình dục là một tội ác và nó sẽ không được dung thứ”.

Nội dung sắc lệnh được tiết lộ trong bối cảnh Thượng viện Mỹ đang tranh luận về những đề xuất xử lý các vụ tấn công tình dục trong quân đội. Một đề xuất được thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand đưa ra và nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên thượng viện: Sĩ quan chỉ huy sẽ bị tước quyền truy tố các vụ phạm tội, trong đó có tấn công tình dục, trong quân đội. Thay vào đó, công việc này sẽ do luật sư quân đội đảm nhận.

Bùng phát tội phạm tình dục

Tuy nhiên, một số thượng nghị sĩ và Tướng Ray Odierno, tư lệnh lục quân, phản đối đề xuất của thượng nghị sĩ Gillibrand. Ông Carl Levin, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, cho rằng chìa khóa để chống lại nạn tấn công tình dục trong quân đội là cho phép các sĩ quan chỉ huy xét xử binh sĩ “nhúng chàm”. Do đó, ý định của bà Gillibrand là sẽ “tước bỏ một công cụ mạnh mẽ” khỏi tay những người có trách nhiệm xử lý.

Trong một động thái nhằm giảm bớt sự tranh cãi, thượng nghị sĩ Claire McCaskill đề xuất vẫn để các sĩ quan chỉ huy quyết định vụ phạm tội nào phải bị truy tố nhưng không cho phép họ lật ngược những phán quyết kết tội được đưa ra. Bên cạnh đó, tiến trình này sẽ được bổ sung luật sư để kiểm tra công việc của các sĩ quan chỉ huy. Đặc biệt, đề xuất các binh sĩ từng đạt thành tích sẽ không còn được giảm nhẹ hình phạt nhận được sự ủng hộ của các lãnh đạo Lầu Năm Góc.

Những bước đi trên phần nào cho thấy quyết tâm của quân đội Mỹ trong việc đối phó với nạn quấy rối, tấn công tình dục ngày một nghiêm trọng. Một nghiên cứu mới đây của Lầu Năm Góc cho biết đã xảy ra 26.000 vụ việc như thế trong quân đội Mỹ năm 2012, tăng gần 3 lần so với năm 2010. Trong số này, chỉ có 3.000 vụ được báo cáo dẫn đến việc truy tố khoảng 300 người.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI